Xe tải thùng lửng chở cao bao nhiêu? Quy định về chiều cao hàng hóa

11/03/20231965

Hiện nay, việc các doanh nghiệp sử dụng xe tải vận chuyển hàng hóa không phải là hiếm gặp. Tuy nhiên, việc một chiếc xe tải thùng lửng chở cao bao nhiêu và tối đa bao nhiêu hàng hóa đa phần mọi người còn chưa nắm rõ. Ngại ngần gì mà không cùng VIMID tìm hiểu ngay nào! 

Thông số kĩ thuật cơ bản của xe tải

Thông số kĩ thuật cơ bản của xe tải

Xe tải có các thông số cơ bản bao gồm chiều dài, chiều rộng và chiều cao. Khi lựa chọn xe tải, khách hàng thường sẽ chú ý tới những con số này. Từ đó, khách hàng sẽ đưa ra lựa chọn thích hợp nhất. Việc chọn được một chiếc xe tải vừa tầm, không vượt quá về khối lượng và kích cỡ sẽ tránh lãng phí giúp người lái dễ dàng tính toán. Bên cạnh đó đảm bảo an toàn hơn khi tham gia giao thông.

Trên thị trường hiện nay có 12 loại xe tải. Mỗi dòng xe sẽ có thông số, ưu điểm khác nhau đáp ứng nhu cầu vận chuyển riêng biệt. Trong đó thì loại xe có tải trọng nhỏ nhất là 0,5 tấn và lớn nhất là 30 tấn. 

Quy định về hạn mức chiều cao của hàng hóa

Quy định về chiều cao xếp hàng hoá trên phương tiện giao thông đường bộ theo điều 18 Thông tư số 46/2015/TT-BGTVT như sau:

1. Đối với xe tải thùng kín loại có mui được quy định chiều cao xếp hàng hóa giới hạn trong phạm vi thùng xe theo thiết kế của nhà sản xuất hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

2. Đối với xe tải thùng hở loại không mui khi hàng hóa xếp trên xe vượt quá chiều cao của thùng xe (theo thiết kế của nhà sản xuất hoặc theo thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt) phải được chằng buộc, kê, chèn chắc chắn để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông trên đường bộ. Hạn mức chiều cao xếp hàng hóa không vượt quá các quy định sau đây, tính từ điểm cao nhất của mặt đường xe chạy trở lên:

  • a) Xe có thiết kế chở hàng với tải trọng từ 5 tấn trở lên (ghi trong giấy đăng ký xe). Hạn mức chiều cao xếp hàng hóa không quá 4,2 mét;
  • b) Xe có thiết kế chở hàng với tải trọng từ 2,5 tấn đến dưới 5 tấn (ghi trong giấy đăng ký xe). Hạn mức chiều cao xếp hàng hóa không quá 3,5 mét;
  • c) Xe có thiết kế chở hàng với tải trọng dưới 2,5 tấn (ghi trong giấy đăng ký xe): Hạn mức chiều cao xếp hàng hóa không quá 2,8 mét.

3. Đối với xe chuyên dùng, xe container. Quy định chiều cao xếp hàng hoá tính từ điểm cao nhất của mặt đường xe chạy trở lên không quá 4,35 mét;

4. Riêng đối với xe chở hàng rời, vật liệu xây dựng như đất, đá, cát, sỏi, quặng hoặc các mặt hàng có tính chất tương tự. Chiều cao xếp hàng hóa không vượt quá chiều cao của thùng xe theo thiết kế của nhà sản xuất hoặc theo thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Vậy xe tải thùng lửng chở cao bao nhiêu? câu trả lời là không quá 4,2 mét đối với tải trọng từ 5 tấn trở lên, không quá 3,5 mét đối với tải trọng 2,5 - dưới 5 tấn, không quá 2,8 mét đối với tải trọng dưới 2,5 tấn.

Xem thêm: Mức phạt quá tải 10% đến 30%, 50%, 100%, 150% và cách tính % quá tải 

Phân hạng của các loại xe tải theo tải trọng

Thông số kĩ thuật cơ bản của xe tải

Xe tải thùng lửng chở cao bao nhiêu còn phụ thuộc vào tải trọng của các phân hạng xe. Sau đây là 3 loại hạng xe thường thấy trên thị trường:

Xe tải hạng nhẹ: xe được thiết kế nhỏ gọn, phù hợp với các đường hẻm, hẹp, đông đúc. Trọng tải thường có sẽ từ 1 tấn – 6 tấn.  Giá của xe tải hạng nhẹ phù hợp với ngân sách của nhiều khách hàng, doanh nghiệp nhỏ, lẻ. Thông thường loại xe tải này sẽ được sử dụng trong chuyển nhà, chuyển hàng hoặc chuyển văn phòng nhỏ.

Xe tải hạng trung: Loại xe chở hàng này thường được dùng để chở các thiết bị sản xuất, máy móc. Trọng tải thường có sẽ từ 7 tấn – 15 tấn. Thiết kế thích hợp để chở hàng hóa ở nhiều địa hình khác nhau. Ví dụ như các quãng đường dài, liên tỉnh. Sự lựa chọn tối ưu cho khách hàng khi muốn vận chuyển hàng hóa liên tỉnh.

Xe tải hạng nặng: Phân hạng xe tải này chuyên dùng để chở các loại hàng hóa có số lượng hàng hóa, khối lượng lớn. Trọng tải thường có sẽ từ 16 tấn – 40 tấn. Phù hợp vận chuyển đường dài. Thường được thiết kế có rơ mooc để kéo container thuận tiện hơn.

Kết luận: Xe tải thùng lửng chở cao bao nhiêu?

Nắm được những thông số kích thước của xe sẽ giúp bác tài dễ dàng hơn khi chuyên chở. Khi vận chuyển hàng hóa vượt quá quy định về kích thước xe tải sẽ bị phạt hành chính. Việc chở hàng hóa quá cồng kềnh có rất nhiều tác hại. Hàng hoá cồng kềnh gây khó khăn khi vận chuyển. Kích thước hàng quá quy định còn gây nguy hiểm cho những người tham gia giao thông khác.

Trên đây chính là lời giải đáp về câu hỏi xe tải thùng lửng chở cao bao nhiêu. VIMID hi vọng qua bài viết này mọi người có thể lựa chọn được chiếc xe tải ưng ý nhất.

TAG :

Yêu cầu tư vấn


Đối tác

Đối Tác
Đối Tác
Đối Tác
Đối Tác
Đối Tác
Đối Tác
Đối Tác
Đối Tác
Đối Tác
Đối Tác

19001089

Zalo