Xe hạ tải là như thế nào? Quá trình hạ tải cho xe ô tô

12/06/20231929

Xe hạ tải là như thế nào? Và vô số những vấn đề liên quan tới hạ tải xe. Đây là những thắc mắc chung của nhiều cá nhân, đơn vị. Hiện nay đã có các văn bản và thông tư quy định rõ ràng về việc hạ tải xe. Hãy cùng VIMID tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

Xe hạ tải là như thế nào?

Xe hạ tải là như thế nào?

* Định nghĩa xe hạ tải là gì?

Xe hạ tải được xem là một hình thức giảm tải trọng xe.Việc hạ tải trọng xe phải được thực hiện thủ tục theo quy định pháp luật xác nhận mức tải trọng xe thấp hơn so với quy định.

Cũng có thể hiểu, đây là một hình thức cải tạo xe cơ giới. Những quy định liên quan đến hạ tải xe cơ giới được trích ở điều 3 khoản 4 thông tư 85/2014/TT-BGTVT

Để có cái nhìn bao quát hơn câu hỏi xe hạ tải là như thế nào? Các bạn có thể quan sát một ví dụ về xe hạ tải như sau:

Tải trọng cho phép theo quy định của xe là 1,5 tấn, trong khi tổng trọng lượng thực tế của xe tải là 2 tấn. Và vì lý do riêng mà chủ xe có nhu cầu giảm trọng lượng và tải trọng của xe xuống thấp hơn mức ban đầu. Quá trình giảm các số liệu trọng lượng đó chính là quá trình hạ tải của xe hay xe hạ tải.

* Lưu ý khi hạ tải xe ô tô là gì?

Trong quá trình hay sau quá trình cải tạo phải đảm bảo phù hợp với quy chuẩn, quy định về kỹ thuật, quy định bảo vệ môi trường khi tham gia giao thông.

Trong suốt quá trình sử dụng, mỗi xe cơ giới chỉ được cải tạo không quá 3 hệ thống.

Ngoài ra cũng có các quy định xoay quanh vấn đề này. Ví dụ, đối với xe đã có tuổi thọ trên 15 năm thì không thể tiến hành quá trình cải tạo, hạ tải nữa. Hệ thống treo, hệ thống lái của xe cơ giới không được phép thay đổi trong quá trình cải tạo. Kích thước khoang chở cũng như kích cỡ lốp, số trục, vết bánh xe đều không được phép cải tạo. Không cải tạo chiều dài xe và kích thước lòng thùng.

Việc cải tạo lại hệ thống xe dẫn tới ảnh hưởng đến các thông số kỹ thuật xe cũng như đặc tính vận hành vì thế phải được tiến hành chi tiết và cẩn thận.

Quá trình hạ tải cho xe ô tô

Quá trình thi công cải tạo cho xe bắt buộc phải được tiến hành tại các cơ sở cải tạo, sản xuất, lắp ráp xe cơ giới:

a. Chuẩn bị giấy tờ

Chủ xe phải chuẩn bị các hồ sơ đầy đủ theo thủ tục (hồ sơ thiết kế cải tạo xe),

b. Nộp hồ sơ

Hồ sơ đề nghị thẩm định thiết kế cải tạo xe

c. Thi công và cải tạo

 • Tiến hành theo đúng bản thiết kế đã được thông qua
 • Thi công, cải tạo tại trung tâm, cơ sở có chuyên môn và có thẩm quyền
 • Đảm bảo các yếu tố chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường
 • Các nội dung cải tạo: Buồng lái, thân xe, hệ thống cung cáp nhiên liệu xe cơ giới...

Đối với xe tải và xe chuyên dùng. Khi hạ tải không lớn hơn giá trị của khối lượng toàn bộ theo thiết kế của nhà sản xuất và khối lượng toàn bộ cho phép tham gia giao thông theo quy định về tải trọng cầu đường.

d. Nghiệm thu, nhận giấy chứng nhận

Cuối quá trình cải tạo là biên bản nghiệm thu xuất xưởng xe cơ giới với các thông tin chi tiết như: động lực học kéo, khả năng tăng tốc, tính ổn định khi quay vòng của xe, động học lái, động học quay vòng của đoàn xe, cầu xe, lốp xe, hệ thống treo, động học cơ cấu nâng hạ thùng xe,…vv

Các các nhân, tổ chức có thể nộp hồ sơ và nhận kết quả trực tiếp tại trụ sở cơ quan nghiệm thu hoặc qua hệ thống bưu chính hoặc hình thức phù hợp khác.

Sau quá trình nghiệm thu bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận. Các loại giấy chứng nhận về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới cải tạo. Thời hạn hiệu lực của giấy cải tạo là 6 tháng.

Không còn dừng chân ở thắc mắc xe hạ tải là như thế nào. Đến đây, bạn đã nắm được sơ bộ quá trình hạ tải xe đầy đủ theo quy chuẩn.

Hồ sơ thiết kế cải tạo xe xe hạ tải là như thế nào?

 • Giấy tờ về thông số, tính năng kỹ thuật của xe
 • Giấy đăng ký xe
 • Phiếu sang tên (nếu cần)
 • Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật
 • Hồ sơ thiết kế xe cơ giới cải tạo( 04 bộ)
 • Bản gốc văn bản đề nghị thẩm định thiết kế
 • Giấy chứng nhận thẩm định thiết kế có hiệu lực tối đa 12 tháng

Hồ sơ phải hoàn thành, bổ sung hoặc chỉnh sửa nội trong 2 ngày làm việc

Các trường hợp được miễn lập hồ sơ thiết kế xe cơ giới cải tạo. Đó là: xe ô tô tập lái, sát hạch, lắp thêm hoặc tháo bỏ nắp che khoang chở hàng, xe ô tô tải tự đổ và xe ô tô xi téc nhập khẩu…

Lời kết về xe hạ tải là như thế nào?

Trên đây là tổng hợp về quá trình hạ tải xe ô tô. Đây cũng là lời giải đáp cho câu hỏi xe hạ tải là như thế nào. Hy vọng những chia sẻ trên của VIMID sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn đề hạ tải xe.

TAG :

Yêu cầu tư vấn


Đối tác

Đối Tác
Đối Tác
Đối Tác
Đối Tác
Đối Tác
Đối Tác
Đối Tác
Đối Tác
Đối Tác
Đối Tác

19001089

Zalo