Phí đường bộ xe tải: Mức thu và thời gian, địa điểm đóng phí ở đâu?

25/09/20231584

Phí đường bộ xe tải là số tiền mà các chủ xe tải hoặc các doanh nghiệp vận tải phải trả để sử dụng hệ thống đường bộ công cộng. Đây là một phần quan trọng của nguồn tài chính cần thiết để duy trì và cải thiện hạ tầng đường bộ. Phí đường bộ xe tải là loại phí chủ xe phải nộp nên giá phí đường bộ bao nhiêu hãy cùng VIMID tìm hiểu.

Phí đường bộ xe tải là gì?

Phí đường bộ xe tải là gì?

Phí đường bộ bao gồm cả phí đường bộ xe tải (được gọi là phí bảo trì đường bộ hay phí khi sử dụng đường bộ) là một yếu tố quan trọng trong việc duy trì hạ tầng giao thông và quản lý tình hình vận tải. Đây là một nguồn tài chính quan trọng giúp bảo dưỡng và xây dựng đường, đồng thời thúc đẩy sự phát triển kinh tế và duy trì an toàn giao thông.

Lưu ý thêm phí bảo trì đường bộ khác với phí cầu đường. Phí cầu đường thu để bù lại chi phí làm cầu đường và được thu trục tiếp tại Trạm thu phí BOT. Cần phải lưu ý để phân biệt loại phí này và phí cầu đường. Phí cầu đường thu để bù lại vốn đã bỏ ra để làm đường. Còn phí đường bộ xe ô tô 2023 là thu để đóng vào ngân sách, dùng để xây mới cầu đường, hoặc tu sửa đường…

Các loại xe phải nộp phí đường bộ hiện nay

Theo Khoản 1 Điều 2 Thông tư 293/2016/TT-BTC đã quy định rất rõ về đối tượng chịu phí bảo trì đường bộ bao gồm các phương tiện cơ giới đường bộ đã đăng ký lưu hành (đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe) như vậy bao gồm: xe ô tô, xe tải, xe container, xe ben, máy kéo... và các loại xe tương tự. Như vậy, tất cả xe ô tô đăng ký lưu hành phải nộp phí đường bộ, kể cả xe đã đăng ký nhưng không tham gia lưu hành.

Đặc biệt, theo quy đinh có đề cập các trường hợp được loại trừ việc đóng phí bảo trì đường bộ:

– Bị hủy hoại do tai nạn, thiên tai.

– Bị tịch thu hoặc thu hồi giấy đăng ký xe, biển số xe.

– Bị tai nạn đến mức không thể tiếp tục lưu hành phải sửa chữa từ 30 ngày trở lên.

– Xe kinh doanh vận tải thuộc các hợp tác xã, doanh nghiệp kinh doanh vận tải tạm dừng lưu hành liên tục từ 30 ngày trở lên.

– Xe ô tô không tham gia giao thông, không sử dụng đường thuộc hệ thống giao thông đường bộ, chỉ sử dụng trong phạm vi đất thuộc quản lý của doanh nghiệp, hợp tác xã như: nhà ga, cảng, khu khai thác khoáng sản, nông, lâm nghiệp và xe ô tô dùng để sát hạch của tổ chức đào tạo dạy nghề lái xe.

– Xe ô tô đăng ký, đăng kiểm tại Việt Nam nhưng hoạt động tại nước ngoài liên tục từ 30 ngày trở lên.

– Xe ô tô bị mất trộm từ 30 ngày trở lên.

– Xe cứu thương, xe chữa cháy, xe chuyên dùng phục vụ tang lễ, xe chuyên dùng phục vụ quốc phòng, xe chuyên dùng phục vụ an ninh của các lực lượng Công an.

Mức thu phí sử dụng đường bộ, phí đường bộ xe tải

Mức thu phí sử dụng đường bộ, còn gọi là phí đường bộ, là một yếu tố quan trọng trong việc duy trì và phát triển hệ thống đường bộ trong một quốc gia. Mức phí này thường được áp dụng cho các phương tiện tham gia giao thông trên các tuyến đường công cộng và được sử dụng để hỗ trợ việc xây dựng, bảo dưỡng, và nâng cấp hạ tầng đường bộ. Dưới đây là mức thu phí sử dụng đường bộ cho bạn tham khảo:

Mức thu phí sử dụng đường bộ, phí đường bộ xe tải

Đóng phí đường bộ xe tải khi nào, ở đâu

Đóng phí đường bộ xe tải khi nào, ở đâu

Thời gian đóng phí đường bộ xe tải

Đối với xe lưu hành có chu kỳ đăng kiểm từ 1 năm trở xuống: Phải nộp phí đường bộ cho cả chu kỳ đăng kiểm và được cấp Tem đã nộp phí đường bộ trùng với thời gian nộp phí.

Đối với xe có chu kỳ đăng kiểm hơn 1 năm ví dụ: 18, 24 và 30 tháng: Phải nộp phí đường bộ theo năm là 12 tháng hoặc nộp theo cả chu kỳ đăng kiểm 18, 24 và 30 tháng và được cấp Tem nộp phí đường bộ tương ứng với chu kỳ đăng kiểm.

Đóng phí theo năm hoặc hàng quý: Nhiều quốc gia yêu cầu chủ xe phải đóng phí đường bộ hàng năm hoặc hàng quý. Thời gian đóng phí thường bắt đầu từ đầu năm hoặc từ ngày đăng ký xe của chủ sở hữu. Trong trường hợp này, chủ xe cần thanh toán phí đường bộ vào thời điểm đã quy định trước.

Đóng phí theo tháng: Trong một số trường hợp, đặc biệt là đối với các loại phương tiện sử dụng đường bộ thường xuyên và cần kiểm tra thường xuyên, thì có thể áp dụng việc đóng phí hàng tháng. Chủ xe phải đảm bảo rằng phí hàng tháng được thanh toán đúng hạn để tiếp tục sử dụng đường bộ.

Nộp phí đường bộ ô tô ở đâu

Nhiều người đang thắc mắc về việc nộp phí đường bộ xe tải ở đâu hoặc tìm kiếm những địa chỉ nộp phí ở gần để thuận tiện cho việc đi lại. Mỗi khu vực, tỉnh thành phố sẽ có các trạm đăng kiểm và bạn có thể nộp phí đường bộ ở trạm đăng kiểm bất kỳ gần nhất nhé.

Xem thêm: Xe tải thùng lửng chở cao bao nhiêu? Quy định về chiều cao hàng hóa

Phí đường bộ hết hạn, không nộp đúng hạn có bị phạt không?

Phí đường bộ hết hạn, không nộp đúng hạn có bị phạt không?

Câu trả lời là có, phạt cho việc không đóng phí đường bộ hết hạn hoặc không nộp đúng hạn thường phụ thuộc vào quy định của pháp luật. Mức phạt và quy trình xử phạt có thể thay đổi. Do đó, để biết chính xác về quy định và hình phạt cụ thể, bạn nên tham khảo quy định của cơ quan quản lý đường bộ của quốc gia hoặc khu vực bạn đang sử dụng đường.

Trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế và giao thông ngày càng phát triển, việc quản lý và thu phí, nộp phí đường bộ xe tải đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì và cải thiện hạ tầng đường bộ. Chính vì vậy, việc thiết lập và thực hiện một hệ thống thu phí hiệu quả và công bằng là cần thiết. Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu thắc mắc và muốn tư vấn thêm về các dòng xe tải có thể liên hệ hotline: 19001089 hoặc webiste của VIMID: https://vimid.vn/

TAG :

Yêu cầu tư vấn


Đối tác

Đối Tác
Đối Tác
Đối Tác
Đối Tác
Đối Tác
Đối Tác
Đối Tác
Đối Tác
Đối Tác
Đối Tác

19001089

Zalo