Bình Ắc Quy Xe Tải Bao Nhiêu Vôn? Các Thông Tin Liên Quan Về Bình Ắc Quy

06/04/2023374

Xe tải muốn khởi động được phải có sự tích hợp giữa các bộ phận. Trong đó, bình ắc quy là bộ phận quan trọng nhất. Khi bản thân nó được xem như là một nguồn cung cấp năng lượng. Giữ vai trò chủ chốt giúp xe nổ máy và khởi động các hệ thống thiết bị phụ như đèn, âm thanh … Bình ắc quy xe tải bao nhiêu vôn, các chỉ số là gì?. Sau đây, mọi người hãy cùng VIMID tìm hiểu thêm về bình ắc quy nhé!

Một số thông tin về các chỉ số cơ bản của bình ắc quy xe tải

Một số thông tin về các chỉ số cơ bản của bình ắc quy xe tải

Dung lượngThông số này chỉ việc bình ắc quy có khả năng lưu trữ điện như thế nào. Trong khoảng thời gian nhát định sẽ có điện áp nhất. Thông thường thời gian duy trì dòng điện liên tục sẽ tỉ lệ nghịch với khả năng dòng điện được tạo ra. Điều này được thể hiện rõ đơn vị tính của nó là apme giờ (được kí hiệu là Ah). Khi khách hàng đọc hiểu được các chỉ sổ này sẽ giúp ích khá nhiều cho quá trình di chuyển.

Điện áp: Đây là thông số chỉ hiệu điện thế giữa cực âm và dương với đơn vị đo là Vôn (kí hiệu là V). Việc nạp điện ắc quy cho xe tải khá phụ thuộc vào thông số này. Thông thường khi hết điện, người sử dụng có thể nạp dòng điện có điện áp tối đa là 14.5 đến 15 V trong khoảng thời gian 10 tiếng. 

Dòng khởi động lạnh của bình ắc quy xe tảiKhi mua bình ắc quy cho xe của mình, đây chính là thông số mà khách hàng cần chú ý nhất. Vì nó là bộ phận chính cung cấp điện cho xe. Dòng này có tên tiếng anh là Cold Cranking Amps (hay CCA). Có thể hiểu lợi ích nó mang lại đơn giản như sau. Khi môi trường bên ngoài có nhiệt độ thấp hơn làm dầu nhớt không tạo ra đủ độ ấm để làm nổ máy xe. Thì dòng điện sẽ được kích hoạt và phát ra nhiệt độ trong khoảng thời gian ngắn. Giúp xe có thể khởi động dễ dàng hơn.

Dung lượng RC: Cho biết chế độ hoạt động và khả năng hoạt động liên tục của bình ắc quy. Khi điều kiện nhiệt độ bên ngoài cao, con số này sẽ chỉ ra thời gian phóng điện giúp điện áp hạ xuống để phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Bình ắc quy xe tải bao nhiêu vôn?

Tìm hiểu bình ắc quy xe tải bao nhiêu vôn?

Hiện tại trên thị trường, có rất nhiều loại bình ắc quy với các dung lượng khác nhau. Trong đó, phổ biến và được sử dụng nhiều nhất là các dòng có dung lượng khoảng từ 12V đến 24V. Còn đối với xe tải nói riêng thì dòng có điện áp 12V là thường thấy nhất.

Đối với các bác tài, thông tin cũng như số liệu về điện áp chiếm vai trò rất quan trọng khi chọn mua bình ắc quy. Bởi muốn xe hoạt động được tốt, hiệu quả và đảm bảo an toàn nhất. Thì cần phải chọn được một bình ắc quy đạt tiêu chuẩn về các chỉ số điện áp và công suất. 

Mỗi loại bình ắc quy đều có ưu nhược điểm riêng biệt. Các nhà sản xuất vẫn đang cố gắng trình làng nhiều dòng ắc quy khác nhau. Nhằm đáp ứng cho các thiết bị có nguồn năng lượng phù hợp.

Bình ắc quy có cấu tạo như thế nào?

Cách mà một chiếc bình ắc quy tạo ra năng lượng. Đó là chuyển hóa từ năng lượng của các phản ứng hóa học tạo ra điện. Đây cũng chính là nguồn cung cấp điện chính của bình ắc quy.

Hình dạng phổ biến của bình ắc quy xe tải là dạng hình hộp chữ nhật với phía trên nắp là hai đầu âm dương. Cấu tạo bên trong khá phức tạp. Được chia thành nhiều ngăn nhỏ, nhiều phụ kiện. Dung dịch axit được đựng trong tổng 6 ngăn. Bên cạnh đó, còn những bộ phận nhỏ khác như thanh mối, tấm chắn, nút thông hơi, hộc bình, cọc bình, … 

Dấu hiệu thể hiện bình ắc quy đang có vấn đề

Đèn cảnh báo sáng lên: Khi thấy đèn cảnh báo sáng lên, đây chính là dấu hiệu để tài xế đưa xe đi kiểm tra tình trạng của bình ắc quy. Bên cạnh đó, các bác tài cần chú ý vấn đề bình ắc quy xe tải bao nhiêu vôn. Để tránh và ngăn ngừa, đề phòng các sự cố có thể xảy ra. Xe sẽ được các công ty bảo dưỡng kiểm tra kĩ càng hơn.

Động cơ khởi động yếu hơn so với bình thường: Đa số tình trạng sự cố này là do bình ắc quy xe tải yếu dẫn đến. Cách giải quyết trong trường hợp này là người lái thử để xe nổ máy trong khoảng 30 phút. Nhằm mục đích để xe có thể sạc bình ắc quy. Sau 30 phút, hãy tắt máy xe và khởi động lại. Nếu vẫn không thể khởi động thì có thể bình ắc quy của bạn đang gặp vấn đề. Hãy đến các trung tâm chuyên môn và kiễm tra kĩ lại tình trạng.

Không thể khởi động động cơ xe, không có tín hiệu đèn: Đây là tình trạng có thể khẳng định bình ắc quy có thể hư hỏng 100% hoặc hệ thống dây dẫn điện bị đứt. 

Vỏ bình ắc quy xe tải bị phù: Tình trạng này khá dễ phát hiện. Người lái chỉ cần chú ý đến hình dạng bên ngoài của vỏ ắc quy là có thể nhận ra. Nguyên nhân là do trong quá trình di chuyển nhiệt độ trong khoang quá cao so với nhiệt độ kiểm định. Từ đó, dẫn đến tình trạng bị phù của vỏ. Thường thì trường hợp này cần thay bình ắc quy khác cho xe.

Kết luận

Khi chọn mua bình ắc quy, khách hàng nên quan tâm đến các thông số đã nêu trên. Đồng thời, lưu ý việc bảo dưỡng định kì cho xe. Việc này sẽ giúp cho xe tải hoạt động tốt hơn và có tuổi thọ dài hơn. Ngoài ra, còn phòng tránh được các sự cố hiểm họa có thể xảy ra.

Qua bài viết “Bình ắc quy xe tải bao nhiêu vôn?” Và các thông tin bổ ích gắn liền với nó. VIMID mong các bạn đọc đã hiểu rõ hơn về vấn đề và có kế hoạch bảo dưỡng xe hợp lí nhé!

TAG :

Yêu cầu tư vấn


Đối tác

Đối Tác
Đối Tác
Đối Tác
Đối Tác
Đối Tác
Đối Tác
Đối Tác
Đối Tác
Đối Tác
Đối Tác

19001089

Zalo