Xe tải dưới 1 tấn có bị cấm giờ không? Cập nhật mới nhất 2023

09/11/20234024

Xe tải dưới 1 tấn, một phân khúc quan trọng trong lĩnh vực vận tải, đóng vai trò quan trọng trong việc cung ứng hàng hóa và dịch vụ. Tuy nhiên, việc quản lý và điều tiết hoạt động của những chiếc xe này, đặc biệt trong bối cảnh giao thông đô thị ngày càng tắc nghẽn, đã đặt ra câu hỏi về việc xe tải dưới 1 tấn có bị cấm giờ không? Bài viết này sẽ đề cập đến những vấn đề quan trọng liên quan đến việc cấm giờ đối với xe tải nhẹ.

Mục đích của việc cấm giờ đối với xe tải dưới 1 tấn

Mục đích của việc cấm giờ đối với xe tải dưới 1 tấn

Mục đích của việc cấm giờ đối với xe tải dưới 1 tấn có thể bao gồm:

Giảm tắc nghẽn giao thông: Cấm giờ có thể giúp giảm tắc nghẽn và đảm bảo lưu thông suôn sẻ trong các giờ cao điểm hoặc trong các khu vực có mật độ giao thông lớn. Điều này có thể cải thiện tính toàn vẹn và hiệu suất của hệ thống giao thông đô thị. 

Bảo vệ hạ tầng đường bộ: Xe tải, ngay cả khi dưới 1 tấn, vẫn có thể gây hỏng hoặc hủy hoại đường bộ và cơ sở hạ tầng. Cấm giờ có thể giảm tải lượng lưu thông vào những khu vực cần được bảo vệ, giúp kéo dài tuổi thọ của đường và giảm chi phí bảo dưỡng. 

Bảo vệ môi trường: Giới hạn hoạt động của xe tải dưới 1 tấn vào các thời điểm cụ thể có thể giúp giảm tiêu thụ nhiên liệu và khí thải, giúp cải thiện chất lượng không khí và bảo vệ môi trường. 

An toàn giao thông: Giới hạn hoạt động của xe tải trong các giờ cao điểm hoặc khu vực đông dân cư có thể giảm nguy cơ tai nạn giao thông, bảo vệ an toàn của người tham gia giao thông và người đi bộ. 

Sự cân nhắc trong quản lý đô thị: Cấm giờ có thể giúp quản lý đô thị có sự cân nhắc hơn về việc sử dụng hạ tầng đô thị và điều tiết lưu lượng giao thông theo cách hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc cấm giờ đối với xe tải dưới 1 tấn cần phải được thực hiện cẩn thận và cân nhắc để đảm bảo rằng không gây khó khăn không cần thiết cho doanh nghiệp và dịch vụ vận chuyển cần sử dụng xe tải này.

Xe tải dưới 1 tấn có bị cấm giờ không?

Xe tải dưới 1 tấn có bị cấm giờ không?

Xe tải dưới 1 tấn có bị cấm giờ không? Câu trả lời là có việc cấm hoạt động của xe tải dưới 1 tấn trong Thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh được điều chỉnh như sau:

Cấm xe tải dưới 1 tấn hoạt động tại TP. Hà Nội 

Trong Thành phố Hà Nội, theo Quyết định 06/2013/QĐ-UBND, xe tải có trọng lượng dưới 1.25 tấn bị cấm hoạt động vào giờ cao điểm, cụ thể là từ 6 - 9h buổi sáng và từ 16h30 đến 19h30 hàng ngày. Các loại xe tô tô vận tải có trọng lượng từ 1.25 tấn trở lên, vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng, hoặc xe chuyên dùng cho thi công chỉ được phép lưu hành từ 21h đến 6h sáng ngày hôm sau, và tài xế cần phải có giấy phép lưu hành từ cơ quan có thẩm quyền.

Cấm xe tải dưới 1 tấn hoạt động tại TP. Hồ Chí Minh

Trong Thành phố Hồ Chí Minh, theo Quyết định 23/2018/QĐ-UBND (đã được sửa đổi bởi Quyết định 23/2019/QĐ-UBND), xe tải nhẹ không được phép lưu thông vào khu vực nội đô từ 6 - 9h và từ 16 - 20h hàng ngày, trong khi xe tải nặng không được phép lưu thông vào khu vực nội đô từ 6 - 22h hàng ngày.

Vì vậy, để tuân thủ các quy định, bạn cần biết rõ giờ cấm hoạt động tương ứng với trọng lượng của xe tải và địa điểm hoạt động, đồng thời đảm bảo rằng bạn có giấy phép lưu hành nếu cần thiết.

Xe tải nào không bị cấm giờ?

Xe tải không bị cấm giờ là những loại xe tải nhẹ (dưới 0.5 tấn) và không thuộc các danh mục cấm hoạt động vào giờ cao điểm hoặc trong các khung giờ cấm khác theo quy định của thành phố hoặc khu vực cụ thể. Tuy nhiên, điều này có thể thay đổi tùy theo quy định cụ thể của mỗi địa phương, do đó, tài xế và chủ xe tải cần kiểm tra và tuân thủ các quy định giao thông địa phương và biết rõ giờ cấm hoạt động để tránh vi phạm và xử phạt.

Xe tải dưới 500kg có cấm giờ không

xe tải dưới 500kg có cấm giờ không

Hiện nay, trên các tuyến đường, một số biển báo cụ thể quy định thời gian và loại xe bị cấm tải. Thông thường các loại biển xe tải và xe chở hàng có khối lượng chuyên chở từ 500kg đến 2.5 tấn

Do đó, xe tải có trọng lượng dưới 500kg, chẳng hạn như xe tải 490kg, được cho là không bị cấm lưu thông vào khung giờ cấm. Tuy nhiên, đối với các xe có trọng lượng trên 500kg hoặc 750kg, mặc dù có kích thước nhỏ gọn, việc lưu thông trong khung giờ cấm cần được xem xét cẩn trọng, vì có thể bị phạt trong trường hợp này. Tuy nhiên, quy định có thể thay đổi tùy theo địa phương cụ thể và quyết định của cơ quan quản lý giao thông địa phương. Do đó, bạn nên kiểm tra quy định cụ thể của thành phố hoặc khu vực mà bạn hoạt động để đảm bảo tuân thủ đúng các quy tắc về giờ cấm hoạt động của xe tải dưới 500kg.

Lỗi xe tải chạy vào giờ cấm bị phạt bao nhiêu

Xe tải chạy trong khung giờ cấm sẽ bị phạt theo quy định của Nghị định 171/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Theo Điều 5, Khoản 4, Điểm b của nghị định này:

Người điều khiển xe sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng khi thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

Điểm b đi vào đường cấm hoặc khu vực cấm, đi ngược chiều trên đường một chiều, hoặc đi trên đường có biển "Cấm đi ngược chiều". (Trừ trường hợp của các xe ưu tiên đang thực hiện nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định).

Do đó, việc vi phạm giờ cấm lưu thông có thể dẫn đến mức phạt từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe tải.

Câu hỏi về việc xe tải dưới 1 tấn có bị cấm giờ không đã được trả lời ở trên và việc cấm giờ có thể phụ thuộc vào từng địa phương cụ thể. Ví dụ, tại Hà Nội và Hồ Chí Minh, đã có quy định cấm giờ cho xe tải. Vì vậy các doanh nghiệp vận tải, các tài nên chú ý để không ảnh hưởng đến lộ trình di chuyển.

TAG :

Yêu cầu tư vấn


Đối tác

Đối Tác
Đối Tác
Đối Tác
Đối Tác
Đối Tác
Đối Tác
Đối Tác
Đối Tác
Đối Tác
Đối Tác

19001089

Zalo