Khấu hao ô tô là gì? Cách tính khấu hao xe ô tô như thế nào?

01/03/2024924

Hiện nay mọi người thường áp dụng phương pháp tính khấu hao để xác định giá trị của xe ô tô trên thị trường. Vậy khấu hao ô tô là gì? Cách tính khấu hao xe ô tô ra sao cùng tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé.

Khấu hao ô tô là gì?

Khấu hao ô tô là gì?

Khấu hao ô tô hay xe tải là quá trình đánh giá, tính toán và phân bổ có hệ thống giá trị của chiếc xe sau một khoảng thời gian sử dụng với sự hao mòn nhất định. Theo quy luật này thì khi thời gian sử dụng tăng lên thì giá trị khấu hao của xe cũng tăng lên.

Phương pháp tính khấu hao xe ô tô liên quan đến việc đánh giá giá trị còn lại của xe. Xác định khấu hao cung cấp cơ sở cho người sử dụng trong việc tính toán tái sản xuất và đầu tư. Những nhà đầu tư áp dụng phương pháp này để định giá xe sẽ cân nhắc kỹ lưỡng về lợi ích kinh tế mà họ có thể thu được trong khoảng thời gian cụ thể. Điều này đặc biệt quan trọng đối với nhóm xe được sử dụng để chạy dịch vụ.

Các cách tính khấu hao xe ô tô

Xe ô tô mới và xe ô tô cũ sẽ có cách tính khấu hao xe khác nhau. Cụ thể như sau:

Cách tính khấu hao ô tô mới

Cách tính khấu hao cho xe ô tô mới được thực hiện một cách đơn giản, theo các quy định sau đây:

Ô tô được xem như tài sản cố định có thời gian khấu hao từ 6 đến 10 năm. Nếu doanh nghiệp chọn mức trích khấu hao là 10 năm, thì mức khấu hao hàng năm sẽ được tính bằng cách chia tổng nguyên giá của tài sản cố định cho 10.

Theo luật thuế, mức khấu hao hàng năm được xác định bằng cách chia khoản khấu hao chênh lệch cho 10.

Cách tính khấu hao ô tô cũ

Khấu hao đối với xe ô tô cũ đã qua sử dụng là phần trăm giá trị còn lại của chiếc xe tại thời điểm kiểm tra và đánh giá. Mức độ khấu hao xe ô tô phụ thuộc chủ yếu vào số năm mà xe đã phục vụ. Nếu xe có thời gian sử dụng lâu hơn, tỷ lệ khấu hao sẽ tăng lên và ngược lại, giá trị khấu hao sẽ giảm, dẫn đến giá mua xe thấp hơn. Công thức tính khấu hao cho xe ô tô đã qua sử dụng được thể hiện như sau:

Khấu hao xe ô tô cũ = (từ 7% – 10%) x Giá lăn bánh x Số năm sử dụng.

Giá lăn bánh được xác định bằng cách cộng giá niêm yết với ngân sách chi tiêu được đặt ra cho chiếc xe ô tô cùng với các chi phí khác.

Cách tính khấu hao theo năm

Nhìn chung, tỷ lệ khấu hao trung bình của một chiếc ô tô tải là khoảng 100% đến 0% sau 25 năm, tương ứng với mức trung bình khoảng 4% mỗi năm. Phân loại chi tiết như sau:

  • Trong giai đoạn 1-3 năm đầu, tỷ lệ khấu hao dao động từ 5% đến 8% mỗi năm.
  • Từ năm thứ 4 đến năm thứ 7, tỷ lệ khấu hao giảm xuống khoảng từ 5% đến 7% mỗi năm.
  • Trong khoảng thời gian từ năm thứ 8 đến năm thứ 10 tiếp theo, tỷ lệ khấu hao là 8% mỗi năm hoặc có thể cao hơn.

Các thông số trên được xác định dựa trên Thông tư 301/2016/TT-BTC để đánh giá giá trị của một chiếc ô tô sau một thời gian sử dụng nhất định.

Thời gian sử dụng xe

Tỷ lệ giá trị xe

1 năm đầu

90%

Từ 1 - 3 năm

70%

3 - 6 năm

50%

6 - 10 năm

30%

Trên 10 năm

20%

Các yếu tố ảnh hưởng đến khấu hao ô tô

Giá trị khấu hao của xe ô tô phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như:  

Thời gian sử dụng: Đây được coi là yếu tố quan trọng nhất, ảnh hưởng đến mức độ khấu hao cuối cùng. Thời gian sử dụng càng lâu, mức khấu hao sẽ tăng lên do giảm chất lượng động cơ và sự lỗi thời của thiết kế so với các phiên bản mới.

Công nghệ: Khi mua xe ô tô cũ, công nghệ tích hợp thường không tiên tiến như trong các mô hình mới. Ngay cả khi chiếc xe vẫn giữ được chất lượng động cơ tốt, việc thiếu hụt trang bị và công nghệ mới có thể làm tăng mức độ khấu hao và giảm giá trị mua.

Rủi ro va chạm: Việc mua một chiếc xe ô tô đã qua sử dụng mang theo nhiều rủi ro, bao gồm tai nạn, thiếu chăm sóc, và sử dụng hàng ngày không cẩn thận, có thể dẫn đến tình trạng hư hại nhiều. Nếu mua một chiếc xe đã trải qua những tác động này, chi phí sửa chữa và bảo dưỡng có thể tăng, ảnh hưởng đến giá trị khấu hao và giá mua.

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách tính khấu hao xe ô tô mà VIMID muốn cung cấp cho bạn. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu về dòng xe howo hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 19001089 để được hỗ trợ.

TAG :

Yêu cầu tư vấn


Đối tác

Đối Tác
Đối Tác
Đối Tác
Đối Tác
Đối Tác
Đối Tác
Đối Tác
Đối Tác
Đối Tác
Đối Tác

19001089

Zalo