5 Bước chuẩn bị cho xe tải để lái xe an toàn trong mùa đông

16/11/2023229

Thời tiết của miền Bắc đã bắt đầu chuyển lạnh với những đợt rét đầu tiên của mùa đông 2023 - 2024. Việc lái xe trong thời tiết lạnh là rất nguy hiểm, để có thể lái xe an toàn trong mùa đông việc chuẩn bị cho xe tải là quan trọng. Dưới đây là 5 bước chuẩn bị quan trọng mà VIMID muốn đề cập tới bạn để đảm bảo an toàn khi lái xe tải trong mùa đông.

Kiểm tra hệ thống làm mát và điều hòa nhiệt độ

Cần kiểm tra tới điều hòa nhiệt độ để tránh bị hỏng hóc Cần kiểm tra tới điều hòa nhiệt độ để tránh bị hỏng hóc 

Phải kiểm tra kỹ hệ thống làm mát để chắc chắn rằng nước trong hệ thống làm mát không bị đóng băng nếu bạn ở những khu vực có nhiệt độ thấp như: Sapa, Lạng Sơn... Nếu cần thêm nước làm mát hoặc đổ thêm dung dịch chống đóng băng theo tỷ lệ đúng để tránh đóng băng trong đường ống dẫn nước tản nhiệt.

Do đó cần bật máy và kiểm tra hệ thống sưởi, điều hòa nhiệt độ để đảm bảo chúng hoạt động đúng cách. Kiểm tra các dàn nhiệt, quạt, và các bộ phận khác để đảm bảo những bộ phận trên xe không bị hỏng hóc.

Kiểm tra lốp và thay lốp mùa đông

Kiểm tra áp suất lốp là bước kiểm tra quan trọng trong mùa đôngKiểm tra áp suất lốp là bước kiểm tra quan trọng trong mùa đông

Việc kiểm tra hệ thống lốp xe tải phù hợp với thời tiết mùa đông là bước kiểm tra vô cùng quan trọng vì lái xe trong thời tiết mùa đông vô cùng nguy hiểm. Cần phải kiểm tra áp suất lốp vì thời tiết lạnh có thể làm giảm áp suất của lốp xe, điều chỉnh áp suất của lốp theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Lốp có áp suất đúng giúp tăng khả năng độ bám và giảm nguy cơ mòn không đều.

Nếu bạn sử dụng lốp mùa hè, nên xem xét việc thay chúng bằng lốp mùa đông hoặc lốp đa dụng. Lốp mùa đông có hỗn hợp cao su chịu lạnh và rãnh sâu hơn để cải thiện độ bám trên đường trơn trượt.

Kiểm tra hệ thống phanh

Việc kiểm tra hệ thống phanh cũng quan trọng không kém gì kiểm tra lốp xe tải. Vì hệ thống phanh giúp đảm bảo an toàn cho người điều khiển xe tải trên các cung đường trơn trượt, nguy hiểm.

Kiểm tra hệ thống phanh sử dụng nước làm mát phanh để tránh đóng băng trong điều kiện lạnh. Chính vì thế, việc kiểm tra mức nước làm mát phanh trong bình chứa và đảm bảo rằng nó đầy đủ.

Thực hiện một số thử nghiệm phanh như phanh nhẹ khi di chuyển ở tốc độ thấp để đảm bảo phanh hoạt động đúng cách và không có hiện tượng kẹt hoặc rung lắc. Nếu bạn không an tâm khi tự kiểm tra hệ thống phanh, hãy đưa xe tải của mình đến một trung tâm sửa chữa chuyên nghiệp để kiểm tra và bảo dưỡng.

Xem thêm: Lái xe tải cần bằng gì?

Kiểm tra, thay thế đèn xe nếu cần

Mùa đông ở Miền Bắc thường hay đi kèm với mưa phùn và sương mù do đó cần kiểm tra kỹ lưỡng hệ thống đèn chiếu sáng của xe tải vì tầm nhìn kém do điều kiện thời tiết khó khăn có thể gây nguy hiểm cho người điều khiển và người khác trên đường.

Lái xe cần kiểm tra tất cả các bóng đèn trên xe, bao gồm đèn pha, đèn chiếu sáng gầm, đèn hậu, và đèn xi-nhan, thay thế bất kỳ bóng đèn nào bị hỏng hoặc mờ.

Nếu xe tải có hệ thống điều chỉnh đèn tự động, hãy kiểm tra xem nó có hoạt động đúng cách không. Điều này đặc biệt quan trọng để đảm bảo tầm nhìn tốt trong các điều kiện đường hỗn hợp.

Kiểm tra thay thế đèn khi đèn bị hỏng hoặc mờ

Kiểm tra thay thế đèn khi đèn bị hỏng hoặc mờ

Chuẩn bị dụng cụ an toàn và vật dụng khẩn cấp 

Lái xe trong điều kiện thời tiết khó khăn trong mùa đông chúng ta sẽ chẳng thể biết có điều gì sẽ xảy ra với chúng ta. Vì vậy cần phải mang theo những dụng cụ an toàn như bình chữa cháy, găng tay, và chăn ấm,... Đây là những vật dụng quan trọng khi bạn phải đối mặt với tình trạng khẩn cấp trong điều kiện lạnh. 

Ngoài 5 bước chuẩn bị mà Vimid.vn đã đề cập tới bạn thì cũng cần lưu ý rằng việc theo dõi và bảo dưỡng định kỳ là quan trọng để đảm bảo xe tải hoạt động ổn định trong mùa đông. Nếu có bất kỳ vấn đề nào xuất hiện, hãy đưa xe đến hệ thống chuỗi trạm sửa chữa và bảo dưỡng chuyên nghiệp của VIMID để kiểm tra và sửa chữa.

TAG :

Yêu cầu tư vấn


Đối tác

Đối Tác
Đối Tác
Đối Tác
Đối Tác
Đối Tác
Đối Tác
Đối Tác
Đối Tác
Đối Tác
Đối Tác

19001089

Zalo