Xe tải – Các bệnh thường gặp và cách khắc phục

Để có thể chủ động trong việc tự xử lý những trục trặc với xe tải trong tình huống bất ngờ, các tài xế nên nắm rõ một số vấn đề thường gặp của xe tải và cách khắc phục dơn giản nhất.

1. Vô lăng rung lắc
Xe tải – Các bệnh thường gặp và cách khắc phục
Vô lăng bị rung lắc là do vành xe bị cong, rơi mất đai ốc, bu lông, … Hoặc đơn giản có thể là do quá nhiều bụi bẩn khiến phanh bị bẩn, gây rung lắc vô lăng (trường hợp phanh xe mới bị rung).

Để khắc phục tình trạng này, bạn làm theo cách sau:

– Nếu đĩa phanh bị cong, vênh thì bạn có thể lấy một miếng kim loại mỏng đặt lên trên bề mặt để hạn chế tình trạng rung lắc khi phanh. Còn nếu đĩa phanh bị cong nhiều thì tốt hơn hết hãy thay phanh mới ngay và luôn nhé.

– Nếu bị mất ốc, bạn cần thay ốc mới để đảm bảo hệ thống lái và nên bảo dưỡng hệ thống lái, ốc, dầu mỡ, … theo định kì để đảm bảo an toàn và tuổi thọ của xe.

2. Lỗi hệ thống phun xăng điện tử

Nếu xe tải của bạn hay gặp phải tình trạng chết máy đột ngột, không khởi động được, tốn xăng bất thường thì rất có thể đã gặp lỗi về hệ thống phun xăng điện tử. Khi rơi vào trường hợp này, bạn nên đến ngay gara để bảo dưỡng, nếu phần đen check engine không sáng, hãy kiểm tra đường ống dẫn xăng tự động xem có rò rỉ gì không. Nếu rò rỉ thì cần phải hàn lại ngay để tránh những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra.

3. Động cơ quá nóng

Điều này cực kì nguy hiểm vì có thể ảnh hưởng tới toàn bộ chiếc xe của bạn. Nguyên nhân chủ yếu khiến động cơ bị nóng có thể là do dùng loại dầu bôi trơn không phù hợp hoặc thiếu. Những chiếc xe trở hàng hóa quá trọng tải cho phép rất dễ gặp phải hiện tượng này, thậm chí phần nước làm mát còn bị sôi lên khiến xe dễ bị hư hỏng nặng.

Xe tải – Các bệnh thường gặp và cách khắc phục
Một số tình huống ống nước làm mát bị tắc, quạt gió bị hỏng thì đồng hồ báo nhiệt sẽ chuyển sang các vạch màu đỏ. Nếu động cơ quá nóng, hãy tắt máy xe ngay và tìm cách đưa xe vào gara gần nhất để sửa chữa, tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Trên đây là một số vấn đề cơ bản với xe tải thường gặp mà các tài xế nên nắm rõ để có thể xử lý nhanh khi gặp tình huống bất ngờ. Trong đó, chú ý bảo dưỡng má phanh, đĩa phanh là quan trọng nhất vì ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của tài xế và những người tham gia giao thông. Nếu vẫn còn thắc mắc và muốn biết thêm thông tin chi tiết, có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chu đáo nhất.