Vượt phải trên đường quốc lộ, đường cao tốc – Lỗi mà nhiều tài xế Việt vẫn chưa hiểu rõ

Lúc nào thì được vượt phải, lúc nào không được vượt phải có lẽ đây là câu hỏi được cánh tài xế đặt ra nhiều nhất khi lái xe trên đường quốc lộ và đường cao tốc … Khái niệm này đã khiến khiến nhiều tài xế hoang mang và không hiểu rõ đó luật cấm gì và luật không cấm gì. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc đó giúp bạn.

Đối với những đoạn đường có từ 2 làn xe trở lên, các lái có thể cho phương tiện giao thông của mình chạy về bên phải mà không phạm lỗi vượt phải.

Để hiểu rõ hơn ý nghĩa về cụm từ “vượt phải”, người điều khiển giao thông cần nắm rõ định nghĩa sau theo Quy chuẩn 41/2016:

Vượt phải trên đường quốc lộ, đường cao tốc – Lỗi mà nhiều tài xế Việt vẫn chưa hiểu rõ

Vượt phải là tình huống giao thông trong đó một phương tiện vượt phương tiện khác về phía bên phải của phương tiện bị vượt trên cùng một chiều đường tại các đường chỉ có một làn xe cơ giới mỗi chiều. Các phương tiện không được phép vượt phải nhau trừ một số trường hợp được quy định trong Luật Giao thông đường bộ.

Từ định nghĩa trên chúng ta có thể hiểu một cách ngắn ngọn nhất là xe chỉ được vượt phải kh trên đường có một làn xe mỗi chiều. Trong quy chuẩn 41/2016 của luật giao thông đường bộ cũng đã định nghĩa rõ về trường hợp này để tránh người đi đường hiểu lầm:

Xe trên các làn chạy nhanh hơn là tình huống giao thông mà toàn bộ các phương tiện trên các làn theo cùng một chiều đường của các đường có nhiều hơn hai làn xe mỗi chiều có thể chạy nhanh hơn nhau miễn là bạn là chấp hành đúng quy định về tốc độ và loại phương tiện sử dụng trên làn đường đó. Khi có ý định chuyển làn, lái xe cần phải tuân thủ theo quy tắc giao thông đường bộ như xin xích nhan để những phương tiện giao thông khác biết và nhường đường.

Như vậy, để vượt các xe khác đi chậm hơn tài xế cần chuyển làn theo đúng nơi quy định, sử dụng đầy đủ tín hiệu và chạy đúng tốc độ để vượt qua, và sau đó quay lại làn nếu như muốn. Trong trường hợp này bạn sẽ không mắc phải lỗi vượt phải.

Tuy nhiên, khi điều khiển xe chạy xe trên các tuyến đường cao tốc, tài xế cần hạn chế việc cho xe về phía làn bên phải mà hãy ra hiệu cho xe phía trước rồi chuyển sang làn bên phải nếu như họ đi chậm hơn. Còn nếu xe chạy ở làn bên phải bạn cần chủ động nhường đường nếu có xe khác xin vượt, nếu chạy dưới tốc độ tối đa cho phép, tốt nhất hãy chạy sang làn bên phải, nhường làn bên trái cho những xe chạy với tốc độ nhanh hơn

Một trong những trường hợp khác bạn cũng cần lưu ý là nếu ôtô tách sang làn phải để chạy thì vẫn có thể vi phạm luật giao thông. Ví dụ trên đường có biển phân làn cho từng phương tiện. Nếu làn bên trái dành cho ôtô, làn bên phải của xe máy thì ôtô chuyển sang làn xe máy để vượt sau đó trở lại làn ôtô thì vẫn vi phạm, đây là lỗi “đi sai làn đường” – Một trong những lỗi vi phạm phổ biến mà nhiều người mắc phải.