Top 5 quan điểm sai lầm khi bảo dưỡng xe ô tô nhiều người hay mắc phải

Chính những điều bạn tưởng là đúng nên cứ vô tình áp dụng nó hàng ngày lại là nguyên nhân gây phản tác dụng. Bảo dưỡng xe cũng vậy, đôi khi bạn mắc phải những sai lầm cơ bản dẫn đến việc phải chi nhiều tiền hơn khi cần thiết, thậm chí còn không đảm bảo an toàn khi di chuyển đường dài. Dưới đây là những sai lầm bạn cần lưu ý:

Top 5 quan điểm sai lầm khi bảo dưỡng xe ô tô nhiều người hay mắc phải

1. 5000km nên thay dầu 1 lần

Điều này đúng, nhưng chưa đủ. Nó chỉ đúng trong trường hợp 5000 km đầu tiên của xe, vì đây là khoảng thời gian xe cần bôi trơn, mài mòn các thiết bị cần thiết. Các chuyên gia cho rằng, bạn chỉ nên thay dầu mỗi 5000km trong điều kiện xe chạy liên tục ở điều kiện thời tiết khắc nghiệt như chở hàng nặng, địa hình núi cao,…Còn nếu xe vận hành ổn định thì bạn có thể kéo dài quãng đường này để tiết kiệm chi phí bảo dưỡng cho xe.

2. Rửa động cơ sạch

Động cơ sạch sẽ giúp bạn yên tâm hơn so với một khoang bám đầy bụi bặm. Tuy nhiên, cách làm sạch thế nào thì không phải ai cũng biết. Sử dụng các loại vòi xịt mạnh sẽ gây hại cho xe của bạn. Tốt hơn hết, bạn hãy áp dụng công nghệ điện tử khá phổ biến hiên nay, vừa giúp làm sạch nhanh, vừa tránh tình trạng ứ đọng nước trong khoang động cơ khiến động cơ dễ bị hỏng hóc.

Khi tự rửa xe, bạn cũng không nên dùng xà phòng thường, nước rửa chén hay bột giặt để rửa vì chúng khiến lớp sơn của xe dễ bị bong. Thay vào đó, hãy sử dụng dung dịch dành riêng cho xe nhé.

3. Xăng thường là tốt, xăng cao cấp sẽ tốt hơn

Sử dụng xăng cao cấp không hại xe nhưng đắt tiền hơn không đồng nghĩa với việc có khả năng vận hành cho xe. Ưu điểm của các loại xăng cao cấp là xăng ít có nguy cơ gặp các vấn đề về cháy nổ hơn. Do đó, loại xăng này thường được khuyên dùng với động cơ xe chạy nóng hơn và có độ nén cao. Đừng lầm tưởng giữa 2 điều này nhé.

4. Để xe chạy không để làm nóng động cơ trước khi chạy

Quan điểm này đúng, nhưng chỉ với các loại xe đời cũ. Còn những loại xe đời mới được thiết kế hiện đại, có khả năng làm nóng nhanh hơn nhiều khi xe chạy. Khi động cơ càng nhanh nóng thì xe càng nhanh đạt hiệu suất tối đa, giúp vận hành tốt và tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả. Tuy vậy đừng vội tăng tốc quá nhanh vì mới đầu, động cơ sẽ bắt đầu ấm dần lên thôi, chưa nóng ngay được.

5. Phải bảo dưỡng thường xuyên ở đại lý trong thời gian bảo hành

Nếu có kinh nghiệm, bạn có thể tự bảo dưỡng xe ở nhà. Chỉ cần được bảo hành thường xuyên, xe sẽ được vận hành tốt và luôn chạy êm.