Quy trình bảo dưỡng xe tải định kỳ tài xế nào cũng nên biết

Để tiết kiệm chi phí, bạn có thể tự kiểm tra, thay thế một số phụ tùng của xe tải theo định kỳ mà không cần tốn kém cho các trung tâm bảo dưỡng.

Để đảm bảo động cơ vận hành tốt và an toàn cho xe cũng như người sử dụng, việc chăm sóc bảo dưỡng sau một thời gian sử dụng là điều không thể thiếu. Dưới đây là một số thông tin cơ bản về quy trình bảo dưỡng, chăm sóc giúp xế yêu luôn ‘’khỏe mạnh, bền đẹp’’ mà tiết kiệm chi phí cho chủ nhân.

Quy trình bảo dưỡng xe tải định kì tài xế nào cũng nên biết

1. Vì sao phải bảo dưỡng xe tải theo định kỳ

Bảo dưỡng định kỳ nghĩa là bảo dưỡng xe theo một chu kỳ nhất định (thường được tính theo quãng đường đi hoặc thời gian sử dụng). Vận hành xe sau 1 thời gian sẽ khiến một số bộ phận bị hao mòn, nếu không kiểm tra và thay thế định kỳ sẽ dẫn đến chúng bị hư hỏng, nguy hiểm nhất là gây mất an toàn khi sử dụng.

Ví dụ điển hình nhất là dầu động cơ. Dầu động cơ có nhiệm vụ bôi trơn, làm sạch, chống ăn mòn kim loại các bộ phận ở bên trong động cơ. Qua quá trình sửu dụng, các chức năng của dầu sẽ giảm dần, do đó bạn cần phải thay thế định kỳ chúng để đảm bảo động cơ vận hành tốt. Mục đích của việc bảo dưỡng xe tải định kỳ là kiểm tra, sữa chửa và thay thế để đảm bảo hoạt động của các bộ phận nói riêng và cả chiếc xe nói chung.

2. Những hạng mục bảo dưỡng xe tải định kỳ

Quá trình kiểm tra định kỳ bao gồm nhiều hạng mục khác nhau, đó là:

– Kiểm tra hệ thống điều khiển trong cabin, bao gồm chức năng vận hành của đèn, còi, cần gạt nước, hệ thống điều hòa không khí,…

– Kiểm tra khoang động cơ như dầu động cơ, dầu trợ lực lái, dầu phanh, dung dịch làm mát động cơ,… Hạng mục này đòi hỏi phải đầu tư nhiều thời gian, chi phí.

– Các hạng mục cần thay thế định kỳ thường xuyên như dầu máy, dầu xe, bộ lọc gió, … Sau khi bảo dưỡng xong, bạn nên để nhân viên kĩ thuât của xe lái thử để kiểm tra tốc độ, nồng độ khí xả, lực phanh,…

3. Bảo dưỡng định kỳ xe tải ở đâu?

Nếu như bạn là người đã có kinh nghiệm trong việc chăm sóc xế yêu thì có thể tự kiểm tra, thay thế một số hạng mục của xe ngay tại nhà như dầu động cơ, dầu trợ lực lái, hệ thống làm mát,…để tiết kiệm chi phí. Còn nếu là một người mới và không có nhiều kĩ năng thì tốt nhất là nên đến các trung tâm bảo dưỡng để nhân viên kỹ thuật sẽ xử lý giúp bạn. Đội kỹ thuật viên chuyên nghiệp được đào tạo chuyên sâu sẽ giúp bạn hoàn toàn yên tâm ‘’giao phó’’ xế cưng của mình.

Trong một số trường hợp, để bảo dưỡng những hạng mục chỉ trang bị riêng cho dòng xe của bạn thì hãy mang xe đến các đại lý chính hãng để tư vấn, kiểm tra và sửa chữa.