Những sự cố thường gặp khi lái xe bạn nên biết

Có rất nhiều tình huống có thể xảy ra khi bạn lái xe. Nếu không hiểu biết bạn sẽ bị hoảng loạn và xử lý không kịp, dễ gây tai nạn.
Dưới dây là những sự cố thường gặp khi lái xe bạn nên nắm rõ để có phương pháp xử lý, cũng như lái xe an toàn hơn.

1. Xe bị nổ lốp
Xe nổ lốp khi lái là một trong những sự cố phổ biến nhất. Việc nổ lốp sẽ khiến xe mất cân bằng và kiểm soát của tài xế. Thường khi xảy ra hiện tượng này các lái xe nhanh chóng giảm tốc và đánh lái sát vào lề đường. Tuy nhiên, sự chuyển hướng khi lốp bị nổ đều không an toàn và rất dễ gây ra tai nạn.
Cách khắc phục sự cố này như sau:
– Đạp lút chân ga một vài giây, việc này giúp xe có thể chạy thẳng mà không bị chuyển hướng.
– Sau đó từ từ thả chân ga để duy trì tốc độ cho xe và phải giữ xe đi đúng làn đường.
– Tiếp theo từ từ giảm tốc độ xuống mức an toàn và đánh lái vào sát lề đường để sửa chữa.

2. Xe bị kẹt ga
Khi gặp trường hợp bị kẹt ga việc đầu tiên bạn cần làm là dừng nghe ngay lập tức, tuy nhiên phải đảm bảo không bị xe phía sau đâm. Sau đó, ngay lập tức chuyển cần số về mo (N) hoặc đạp chân côn để tách liên kết tránh ảnh hưởng của ga đến chuẩn động của trục bánh xe. Trong trường hợp không thể đưa cần số về mo, thì cần tắt động cơ ngay.

3. Xe bị tăng tốc đột ngột
Sự cố này có triệu chứng tương tự với kẹt ga, nhưng nguyên nhân không phải do lỗi kỹ thuật từ động cơ mà do người lái khi sử dụng chân ga. Nhiều người lái xe thường bị hoảng loạn khi gặp tình huống bất ngờ trên đường và nhầm lẫn giữa chân ga với chân phanh.

4. Xe dừng bất ngờ, không có ABS
Trong trường hợp này, để dừng xe bất ngờ khi đang đi với tốc độ cao mà không có hệ thông chống bó cứng phanh ABS, đò hỏi tài xế cần có kỹ năng lái xe thật thành thạo.
Thông thường các tài xế sẽ thường phanh và kết hợp đánh lái sang một bên. Đồng thời phanh nhả liên tiếp là cách tốt nhất để dừng xe mà không bị văng đuôi.

5. Chạy lệch khỏi đường
Đây là sự cố thường gặp khi vào cua hoặc tránh xe đối diện ở đường nhỏ. Sẽ nguy hiểm nếu bên ngoài lề đường không phải là một mặt phẳng hợp lý. Để khắc phục tình trạng này bạn nên từ từ giảm ga, không sử dụng phanh và đánh lái một góc rất nhỏ để từ từ đưa xe trở lại làn đường. Không nên đánh lái góc rộng bởi bề mặt bên ngoài có thể không đáp ứng được độ xoay của bánh xe sẽ dẫn tới tai nạn.

6. Trượt bánh trước và sau
Khi xảy ra sự cố trượt bánh trước, hầu hết các lái xe sẽ xử lý bằng cách bỏ bàn đạp chân ga, không sử dụng phanh, không đánh lái và đợi cho tới khi bánh trước lấy lại lực bám.
Còn đối với trường hợp xe bị trượt bánh sau, nó có độ khó hơn sự cố trượt bánh trước. Để xử lý sự cố này tài xế chủ động dự đoán được thời điểm bánh sau bị trượt và sau đó nhanh chóng trả lại một góc vừa đủ.
Trên đây là một số sự cố thường gặp khi lái xe. Để đảm bảo an toàn hơn trong quá trình lái xe các tài xế nên nắm bắt những tình huống có thể xảy ra và cách khắc phục chúng.

Xem thêm oto howo