Những lưu ý quan trọng giúp các tài xế lái xe an toàn trên đường cao tốc

Đường cao tốc đoạn đường có làn rộng rãi, cho phép tất cả các xe lưu thông với tốc độ cao, có tách riêng hai phần đường dành cho xe chạy. Chúng ta vẫn thường nghĩ, lái xe, đặc biệt là xe tải trên đường cao tốc rất đơn giản vì lái xe sẽ không thực hiện nhiều thao tác. Tuy nhiên, trên thực tế nó lại ẩn chứa rất nhiều rủi ro mà các tài xế không lường trước được trong quá trình điều khiển phương tiện.

Vậy để giúp các tài xế có thể an tâm khi lái xe oto, xe tải, xe đầu kéo … trên đường cao tốc, thì bạn ghi nhớ những điều sau.

Những lưu ý quan trọng giúp các tài xế lái xe an toàn trên đường cao tốc

1. Kiểm tra xe
Trước khi cho xe di chuyển vào đường cao tốc, các lái xe phải đảm bảo chắc chắn xe hoạt động động tốt không có bất cứ vấn đề gì về kỹ thuật (dầu, phanh, nước làm mát, đèn pha, vô lăng, đèn tín hiệu, hộp số…). Nhất là lốp xe, đây được xem là chi tiết quan trọng nhất mà lái xe cần quan tâm đặc biệt bởi đi tốc độ cao. Để kiểm tra chắc chắn hơn nữa, bạn hãy mang xe đi kiểm tra tổng thể và nếu cần thiết thì bảo dưỡng.

2. Chú ý quan sát
Khi vào hoặc ra khỏi đường cao tốc các tài xế cần phải chú ý quan sát kỹ tất cả các hướng đồng thời giảm tốc độ, bật đèn xi-nhan, nhường đường cho xe đi trên làn chính, chú ý vùng điểm mù trong gương. Hãy bình tĩnh chạy cho tới khi không gian đủ thoáng để chuyển làn an toàn và chỉ chuyển làn ở những nơi cho phép nhưng phải luôn chú ý phía sau và luôn bật đèn báo rẽ. Tuyệt đối không được quay đầu, cắt ngang đầu xe của các phương tiện khác đang di chuyển trên đường.

3. Tuân thủ các quy tắc trên cao tốc
Chắc hẳn là lái xe thì ai cũng nắm rõ các quy tắc cơ bản nhất khi đi trên cao tốc, đó là không bao giờ quay đầu xe, lùi xe, hay đi ngược chiều trên đường cao tốc; không được cho xe chạy ở làn dừng xe khẩn cấp và phần lề đường và nên đi vào làn bên phải.

4. Không bám đuôi
Để giữ khoảng cách an toàn với các xe khác đang chạy trên đường. Hãy tuân thủ theo quy tắc 3 giây (nhìn xe phía trước chạy qua một vật cố định nào đó bên đường như biển báo, cột đèn, … và nhận định khoảng thời gian tương ứng đủ 3 giây). Trong trường hợp trời mưa to, sương mù hay đường trơn, tầm nhìn bị ảnh hưởng thì tăng lên 4-5 giây.

Chú ý các biển chỉ dẫn 50m/100m/200m trên đường cao tốc để điều chỉnh và duy trì khoảng cách an toàn.

5. Không chuyển làn đột ngột
Trên đường cao tốc các xe ô tô, xe tải, xe đầu kéo thường chay với vận tốc lớn. Thế nên việc tự ý chuyển làn đường đột ngột sẽ khiến lái xe gặp phải những tai nạn thảm khốc.

Nếu muốn chuyển làn các lái xe, phụ xe hãy bật xi-nhan và chỉ di chuyển ở nơi có vạch kẻ đường cho phép chuyển làn. Đi với tốc độ chậm, quan sát các xe di chuyển trước sau, tạo điều kiện rộng nhất để quan sát xe phía sau và không đi vào điểm mù của xe trước.

6. Không vượt xe rồi giảm tốc
Trong quá trình điều khiển xe trên đường cao tốc, nhiều lái xe vẫn thường có thói quen lái xe nhấn mạnh ga để vượt qua xe trước mặt rồi bất ngờ thả ga giảm tốc vì họ cho rằng đã vượt được là an toàn. Lối suy nghĩ này hoàn toàn là sai lầm, vì tài xế cần duy trì tốc độ bằng với xe đã vượt để đảm bảo khoảng cách an toàn.

7. Ra khỏi đường cao tốc
Để xe thoát ra khỏi đường cao tốc an toàn bạn cần phải tính toán trước đó và chuyển dần sang làn đường bên phía lối thoát. Nếu chẳng may có lỡ đi quá lối thoát, bạn đừng nên quay đầu xe, dừng lại giữa đường hay lùi xe mà cách tốt nhất là bạn hãy chạy thẳng và quay đầu xe ở lối thoát tiếp theo.