Những lưu ý giúp lái xe an toàn dịp Tết nguyên đán Mậu Tuất 2018

Chỉ còn 20 ngày nữa là đến Tết âm lịch Mậu Tuất 2018, các lái xe cần lưu ý 8 điều dưới đây để có chuyến đi an toàn và chất lượng nhất.

1. Giữ sức khỏe tốt trước khi bắt đầu chuyến đi

Lái ô tô, xe tải đường dài sẽ khiến lái mất rất nhiều sức và mệt mỏi, vì vậy trước khi bắt đầu cuộc hàng trình bạn cần tính toán thật kỹ quãng đường trước khi chính thức khởi hành để lên kế hoạch nghỉ ngơi, ăn uống giữa đường.

Những lưu ý giúp lái xe an toàn dịp Tết nguyên đán Mậu Tuất 2018

Điều quan trong thứ 2 mà bạn phải đặc biệt lưu ý là không uống bia, rượu quá đà trong lúc nghỉ giải lao. Khi cảm thấy cơ thể mệt, bạn đừng quá cố gắng chạy xe mà hãy tấp vào lề đường nghỉ ngơi một lúc, sau đó mới tiếp tục cuộc hành trình. Điều này vừa làm cho sức khỏe của bạn tốt hơn vừa đảm an toàn cho những người xung quanh.

2. Kiểm tra tình trạng xe

Trước khi bắt đầu cuộc hành trình, người điều khiển xe nhất là xe tải, xe đầu kéo nên xem tình hình thời tiết để có những biện pháp phòng tránh phù hợp. Đồng thời hãy kiểm tra các bộ phận như: lốp xe, dầu nhớt, dầu thắng, ắc quy và phanh xe… để đảm bảo chắc chắn rằng chiếc xe của bạn đang ở trong tình trạng tốt nhất và đã sẵn sàng khởi hành.

3. Kiểm tra dầu máy và dầu hộp số

Dầu máy và dầu hộp số được xem là 2 bộ phận quan trọng mang tính quyết định khả năng vận hành bền bỉ và trơn tru của xe. Bất kỳ sự cố nhỏ nào xảy ra với dầu động cơ, chiếc xe sẽ ngay lập tức các gặp vấn đề như tiêu hao nhiều nhiên liệu và hư hỏng động cơ. Do đó, trước khi khởi hành các chuyến hàng đi xa các tài xế nên ý kiểm tra dầu động cơ và theo dõi lịch thay dầu xe.

4. Kiểm tra nước làm mát

Ngoài việc phải kiểm tra dầu và động cơ, thì nước làm mát cũng là một chi tiết khá quan trọng mà bạn cũng cần phải quan tâm. Bởi nó ảnh hưởng rất nhiều đến tính ổn định của động cơ, giúp xe hoạt động liên tục trong thời gian dài mà không bị nóng máy. Để kiểm tra nước làm mát trong xe của mình còn nhiều hay không bạn có thể mở nắp ca-pô và kiểm tra mực nước của bình chứa nước làm mát.

5. Kiểm tra ắc-quy

Bình ắc-quy là bộ phận liên quan trực tiếp đến các thiết bị điện và toàn bộ hệ thống điện tử bên trong tất cả các loại xe. Khi ắc-quy bị trục trặc hay gặp phải vấn đề gì đó ở giữa đường thì chiếc xe có thể bị ngắt điện toàn bộ và không còn khả năng đề máy. Do đó, việc kiểm tra bình ắc-quy trước mỗi chuyến đi là việc làm hết sức quan trọng và cần thiết.

6. Tập trung khi lái xe

Những lưu ý giúp lái xe an toàn dịp Tết nguyên đán Mậu Tuất 2018

Để chuyến đi của bạn trở nên an toàn hơn ngoài những yếu tố về kỹ thuật cần phải đảm bảo thì quá trình điều khiển phượng tiện các lái xe cần hạn chế việc sử dụng điện thoại di động để tránh bị mất tập trung. Trong trường hợp bắt buộc phải nghe máy thì bạn hãy chuyển sang chế độ rảnh tay. Nếu muốn nghe nhạc, bạn nên chỉnh âm lượng vừa phải để không bị mất tập trung.

7. Chú ý các biển báo giao thông

Các lái xe hãy quan sát kỹ biển báo ở từng khu vực để tránh việc đi nhầm đường cũng như “ngủ mê”, đặc biệt là tránh mất tiền oan từ cảnh sát giao thông.

8. Nguyên tắc vượt xe khác khách

Muốn vượt các phương tiện giao thông khác, bạn phải quan sát xem đường sá có thông thoáng để vượt hay không, sau đó bật đèn xi nhan báo hiệu làn đường rẽ để xin vượt. Tuy nhiên, hãy giữ tốc độ ổn định và nhìn kính chiếu hậu để bảo đảm an toàn, khi tất cả mọi thứ chắc chắn thì bạn hãy vượt thật dứt khoát rồi tiếp tục mở xi nhan, trở lại làn đường của mình.

Mong rằng những kinh nghiệm mà VIMID vừa chia sẻ trên sẽ giúp các tài xế có được những chuyến hành trình an toàn, chất lượng nhất.