Những cách đặc biệt cứu ôtô, xe tải bị sa lầy nhanh nhất

Cho dù bạn là một người sử dụng xe ô tô bình thường xe tải, hay những loại xe chuyên dụng thì cũng sẽ không thể nào tránh khỏi tình huống những chiếc xe của bạn bị kẹt trong bùn lầy hoặc trong cát. Những cách sau đây mà chúng tôi sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn thoát khỏi điều đó một cách dễ dàng.
Những cách đặc biệt cứu ôtô, xe tải bị sa lầy nhanh nhất
1. Dùng xẻng

Xẻng là một trong những công cụ hữu dụng nhất để giải thoát bánh xe của khi mắc kẹt. Tuy nhiên, nếu không có xẻng thì bạn có thể sử dụng bất cứ thứ gì khác để đào và xúc được như cuốc, cào… và ngay cả tay nữa. Nhưng xẻng sẽ vẫn là dụng cụ đắc lực nhất. Điều tốt nhất bạn có thể làm là hãy chuẩn bị một xẻng có thể gập lại được mang theo xem của mình khi cần thiết để dùng.

2. Dụng cụ kích bánh xe

Kích bánh xe hay còn có tên gọi khác là con đội. Chúng như một công cụ chuyên dụng cho những chiếc xe tải chuyên chạy trên các địa hình gồ ghề, lồi lõm. Khi gặp phải tình huống sa lầy, kích bánh xe sẽ nâng bánh xe lên và bạn sẽ kê được những vật cản vào bên dưới.

3. Dùng thanh gỗ

Đây được xem là một trong những cứu giúp loại xe tải nói riêng và oto nói chung cực kỳ đơn giản và tiện lợi. Nếu xe của bạn bị mắc kẹt giữa đống bùn bạn chỉ cần buộc một thanh gỗ phẳng lên trên lốp xe và lăn bánh, thanh gỗ sẽ giúp bánh xe không bị trượt.

Tuy nhiên, điểm hạn chế của cách này chỉ áp dụng được ở đường trơn nhưng không lún sâu. Nếu lỗ lún quá sâu có thể bẻ gẫy thanh gỗ.

4. Dây kéo

Dây kéo được sử dụng để hỗ trợ kéo chiếc xe của bạn phải là dây được làm từ chất liệu ARB, với 17500 vòng đan vào nhau chắc chắn. Trong quá trình thực hiện bạn cần tránh móc dây kéo vào đai vì điều đó sẽ rất nguy hiểm nếu dây đai bị đứt. Vậy nên các tài xế chỉ nên nối dây kéo với khung xe ô tô.

5. Dùng tời

Tời sẽ giúp bạn tự thoát ra khỏi tình huống khó khăn mà không phải mất công chờ đợi cứu viện. Khi sử dụng, bạn cần biết biết đến “quy tắc 30%”- tức là dụng cụ chỉ chịu được hơn 30% trọng lượng chiếc xe. Lưu ý, luôn nối tời với khung xe hoặc một điểm được bắt vít chắc chắn. Nếu không nó có thể gây nguy hiểm cho chính bạn và cả xe của bạn.

6. Dây xích bánh

Nhờ vào công nghệ khoa học hiện đại mà ngày nay dây xích được thiết kế giống dây cáp hơn và bất kì ai cũng có thể dễ dàng sử dụng. Nó như một sợi dây được dùng để cố định bánh xe. Hãy nhớ rằng bạn cần đeo găng tay để không bị thương khi quấn xích cho bánh xe.

7. Dùng bao cát

Nhược điểm của cách này là mất nhiều thời gian. Tuy nhiên ưu điểm lớn nhất của nó lại phù hợp khi xe bị lún ở vùng sa mạc, không có vật dụng nào trong tay. Sau khi đào hố lớn lấy cát chứa vào bao tải, dùng bao tải này làm điểm cố định, buộc đầu dây còn lại vào bánh xe làm tời.