Nằm lòng 9 quy tắc lái xe an toàn dưới trời mưa

Lái xe dưới trời mưa luôn là thử thách đối với tài xế. Bởi trời mưa sẽ làm hạn chế tầm nhìn và đường trơn trượt gây mất an toàn giao thông. Chính vì vậy, tài xế cần nắm rõ những quy tắc lái xe an toàn dưới thời tiết này.
Sau đây là 9 quy tắc lái xe an toàn dưới trời mưa mà các tài xế nên nằm lòng.

1. Giảm tốc độ, hạn chế phanh gấp khi lái xe dưới trời mưa
Khi lái xe dưới trời mưa bạn nên hạ hoặc bỏ chân ga để xe giảm tốc một cách từ từ cho đến khi quen với tầm nhìn dưới thời tiết này. Song song với việc giảm tốc độ, bạn cũng cần tránh phanh gấp bởi xe bạn có thể bị văng và mất lái.

2. Lái xe dưới trời mưa không được dùng phanh tay khi xe bị trượt.
Để xử lý tình huống này bạn cần từ từ nhả chân ga và điều khiển xe đi thẳng cho tới khi lấy lại được ổn định. Kết hợp với đó là dùng phanh chân đạp nhẹ cho đến khi xe trở lại trạng thái cân bằng.


 
 

3. Nên đi ở làn giữa đường
Khi trời mưa, làn đường sẽ có nguy cơ bị ngập. Để đảm bảo an toàn bạn nên đi giữa đường, bởi đây là nơi có vị trí cao nhất và cũng ráo nước nhất.

4. Nên bật điều hòa khi lái xe dưới trời mưa
Khi trời đổ mưa sẽ khiến nhiệt độ bên ngoài và trong xe có sự chênh lệch lớn. Việc này gây ra hiện tượng mờ kính, khiến tài xế khó quan sát xung quanh xe. Để giải quyết trường hợp này, bạn nên bật điều hòa để làm cân bằng nhiệt độ và khử sương trên kính.

5. Rà khô phanh
Má phanh bị ướt sẽ ảnh hưởng đến lựa ma sát và làm giảm tác dụng phanh. Vì vậy, bạn nên kiểm tra tình trạng của má phanh, nếu thấy bị ướt phải làm khô nhanh bề mặt tiếp xúc bằng cách nhấn nhẹ chân phanh.

6. Tránh đi vào những vũng nước đục trên đường
Những vũng nước này tiềm ẩn nguy cơ tai nạn khi bạn lái xe qua đó. Bởi vì, những vũng nước đó có thể hố ga mất nắp hay một vật nguy hiểm mà bạn không nhìn thấy. Để an toàn bạn nên tránh những vũng nước đó.

7. Giữ tốc độ động cơ
Khi đi qua những vũng nước quá sâu, bạn cần giữ tốc độ động cơ để tránh nước lọt vào ống xả, khiến xe chết máy. Tuyệt đối không giảm ga khi nước ngập quá ống xả vì việc này sẽ làm giảm lực đẩy của dòng khí xả khiến nước dễ dàng vào bên trong ống xả.

8. Bật đèn cốt hoặc đèn sương mù khi đi trong mưa
Việc này không chỉ giúp bạn quan sát đường tốt hơn mà còn giúp các lái xe khác thấy rõ bạn. Lưu ý, không nên bật đèn pha khi có xe chạy đối diện vì nó khiến lóa mắt tài xế và sẽ gây nguy hiểm cho cả hai khi lưu thông.

9. Khi trời mưa quá to nên dừng xe
Khi trời mưa quá to sẽ khiến lưỡi gạt nước quá tải, nước liên tục tràn ngập mặt kính và làm tầm nhìn hạn chế. Để an toàn bạn nên dừng xe lại bên đường kết hợp bật đèn báo để những người khác nhìn thấy, tránh đâm phải.
Trên đây là 9 quy tắc các tài xế nên nằm lòng khi lái xe dưới trời mưa. Hy vọng với chia sẻ trên đây đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn.