Nằm lòng 8 lưu ý sau khi đi ô tô qua vùng ngập nước

Trong những ngày mưa lớn, nước ngập khắp nơi thì không thể tránh khỏi việc xế cưng của bạn phải đi qua vùng ngập nước. Để bảo vệ ô tô của bạn được an toàn hơn trong mùa mưa bão thì cần nằm lòng những điều sau đây.
Dưới đây là 8 điều bạn cần nằm lòng khi xe ô tô đi qua vùng ngập nước.

1. Mực nước xe ô tô được phép di chuyển
Thông thường, nếu mức nước không quá 20 cm thì xe có thể di chuyển qua một cách an toàn. Tuy nhiên, đi trong khu vực ngập nước lớn hơn nhưng không ngập quá nửa bánh xe thì lái xe phải giữ tốc độ động cơ cao, ga hơi lớn bình thường và đều để tránh nước tràn vào ống xả, khiến xe dễ chết máy.

2. Quan sát mực nước ngập
Các tài xế nên quan sát mực nước ngập, nếu nước ngập hơn nửa lốp xe thì tuyệt đối không nên liều lĩnh chạy qua vì xe rất dễ bị chết máy.

3. Di chuyển qua vùng ngập nước
Đối với xe số sàn, khi di chuyển qua vùng ngập nước người lái xe nên đi số 1. Còn đối với xe số tự động có các số D1, D2 hoặc L1, L2… thì lái xe chuyển về D1 hoặc L1 và cố gắng giữ tốc độ động cơ cao nhất ở mức có thể.
Ngoài ra, khi di chuyển xe qua vùng ngập nước lái xe tắt toàn bộ các thiết bị phụ tải không cần thiết như điều hòa, âm thanh… để giảm tải cho động cơ.
 
4. Khi đi xe đi qua vùng ngập nước
Khi xe đi qua vùng ngập nước, lái xe cố gắng không đi quá nhanh để tránh tình trạng nước tràn qua khe hở họng gió và nắp ca pô, khoang động cơ. Tuy nhiên cũng không nên đi quá chấm, ga không đều vì có thể nước tràn vào ống xả gây chết máy.
Bên cạnh đó, việc bạn đi quá nhanh sẽ sẽ tạo "sóng nước" gây nguy hiểm cho các phương tiện giao thông khác hay người đi bộ.

5. Trường hợp đi vào vùng ngập nước và xe bị chết máy
Trong trượng hợp này lái xe tuyệt đối không được khởi động lại động cơ. Vì khi khởi động lại sẽ có nguy cơ cao nước đã vào xi – lanh và không thể khởi động lại. Việc này còn khiến gây thuỷ kích, làm cong tay biên, vỡ thành máy… Cách tốt nhất là bạn nên gọi cứu hộ kéo xe về hãng hoặc gara để kiểm tra.

6. Khi xe bị chết máy
Khi xế cưng của bạn bị chết máy việc bạn cần làm lúc này là  quan sát xem mực nước có vượt qua mép sàn xe hay chưa. Nếu như cao hơn thì không nên mở cửa vì nước sẽ tràn vào bên trong sẽ khiến hư các hệ thống điện tử và các chất liệu nội thất bên trong xe.

7. Khi đã đi qua chỗ ngập nước
Khi lái xe điqua vùng nước ngập, bạn cần đi tiếp một đoạn và rà phanh để loại bớt nước trên đĩa phanh. Rồi sau đó xuống kiểm tra lại động cơ và gầm xe.

8. Bật đèn xe khi đi qua vùng nước ngập
Khi đi qua vùng nước ngập, bạn nên bật đèn sương mù, đèn chiếu gần và đèn cảnh báo sự cố đề các phương tiện khác biết. Việc này không chỉ giúp cho việc di chuyển của bạn được thuận lợi hơn và còn đảm bảo an toàn cho những phương tiện khác.
Trên đây là 8 lưu ý bạn nên nắm rõ khi đi xe ô tô qua vùng ngập nước. Hi vọng qua bài viết này bạn đã biết cách bảo vệ xế cưng trong mùa mưa lũ.