Nằm lòng 8 bí kíp để lái xe tải đường dài an toàn

Lái xe tải chở hàng hóa thường xuyên phải chạy trong vài ngày, do vậy lái xe tải đường dài đòi hỏi những kỹ năng mà các tài xế cần phải trau dồi để có thể đáp ứng và thích nghi với yêu cầu công việc. Sau đây là 8 bí kíp lái xe tải đường dài mà tài xế nào cũng nên biết:

1.Không nên bám đuôi các xe khác trong mưa
Khi bạn bám đuôi các xe khác thì tầm nhìn sẽ bị hạn chế, nhất là khi trời mưa đường trơn sẽ rất dễ bị đâm đuôi xe phía trước khi gặp sự cố hay thắng gấp. Các tài xế cần giữ khoảng cách với các xe khác khi chạy trong mưa.
Bên cạnh đó, giảm tốc từ từ không giảm tốc đột ngột sẽ dễ bị trượt bánh. Lưu ý, khi gặp đường trơn lái xe có thể giảm thêm 10km/h đối với tốc độ tối đa cho phép ở các cung đường.

2.Không chuyển làn tùy hứng
Đây là lỗi gây ra tai nạn giao thông thường xuyên ở nước ta. Các lái xe chỉ đổi làn ở nơi có vạch kẻ cho phép, giữ tốc độ hợp lý, không đi vào điểm mù của xe trước và quan sát xe cộ thật kĩ trước khi đổi làn.

3.Không sử dụng đèn cốt- pha tùy tiện
Khi khoảng cách lớn bạn để đèn pha và khi gần ta chuyển về cốt, nhớ nhá đèn khi có xe ngược chiều.

4.Giảm tốc khi vượt qua
Nhiều lái xe thường tăng tốc mạnh để vượt qua xe khác rồi giảm tốc đột ngột. Đây là sai lầm, bạn cần phải giữ tốc độ đến khi có khoảng cách an toàn rồi mới giảm tốc.

5.Quan sát xung quanh khi nhập làn
Sau khi dừng xe nghỉ ngơi xong, muốn nhập làn thì phải quan sát xem phía trước và sau có xe đi tới không thì mới nhập làn.

6.Đi chậm chưa chắc là an toàn
Nếu xe tải đi trong cao tốc thì việc đi chậm sẽ yếu tố gây mất an toàn, tài xế cần đảm bảo tốc độ quy định tối thiểu là 80km/h.

7.Lái xe với tốc độ nhanh trong đêm
Lái xe tải đường dài trong đêm nên đi chậm lại, tốc độ tương tự như khi đi đường mưa hoặc đường trơn. Nếu có xe tải đối diện thì sử dụng đèn pha còn xe ô tô nhỏ thì hạ cốt. Nếu đường nhỏ hẹp thì nên bật cốt để tránh xe chiếu vào mặt người lái xe máy gây tai nạn, nếu đường rộng thì không cần hạ cốt.

8.Không bóp còi từ xa khi muốn vượt xe máy
Khi muốn vượt xe máy cùng chiều phải bóp còi từ xa để người đi xe máy có tâm lý chuẩn bị trước khi vượt. Đi trong buổi tối các bác tài hãy nhá đèn 2 lần để xin vượt qua.
Trên đây là một số kinh nghiệm lái xe tải đường dài, hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin bổ ích tới các bác tài.