Một số lưu ý khi quyết định mua xe tải cũ

Hiện nay, xe tải là một phương tiện không thể thiếu trong việc chuyên chở hang hóa ở những tuyến đường xa gần khác nhau. Việc sở hữu một chiếc xe tải không hề đơn giản đối với nhiều người vì giá thành tương đối cao. Chính vì vậy, nhu cầu mua xe tải cũ cũng trở nên khá phổ biến. Tuy nhiên, làm thế nào để mua được một chiếc xe tải cũ mà chất lượng vẫn tốt? Hãy cùng Vimid tìm hiểu một số lưu ý sau đây:

1. Cân đối tài chính
Trước khi quyết định mua xe tải cũ, bạn cần tính toán kĩ lưỡng, số tiền bạn chi ra không chỉ gói gọn trong chiếc xe mà còn lien quan đến nhiều chi phí phát sinh khác do quá trình chuyển nhượng giấy tờ, bảo dưỡng, sửa chữa xe,… Vì vậy, việc cân đối tài chính là rất cần thiết để đảm bảo không vượt quá khả năng chi trả của bản thân.

2. Chọn xe theo mục đích sử dụng
Chọn xe tải cũ có rất nhiều yếu tố nhưng quan trọng nhất vẫn là phụ thuộc vào mục đích sử dụng của bạn. Bạn mua xe để chở hang hóa gì? Tùy thuộc vào khối lượng hàng hóa cần phải chở mà người mua sẽ chọn xe có mức tải trọng phù hợp nhất.

3. Nguồn để mua xe
Trong thời đại công nghệ như hiện nay, để mua một chiếc xe có rất nhiều nguồn, có thể từ người quen giới thiệu, từ các cửa hang xe, hoặc từ những trang web rao bán online,…Trong đó, việc mua xe thong qua người quen biết giới thiệu là đáng tin cậy nhất, còn lại các trường hợp khác bạn cần phải kiểm tra xe một cách kĩ lưỡng hơn từ giấy tờ, bảo hiểm, chất lượng xe bên trong, bên ngoài,…

4. Kiểm tra xe
Kiểm tra xe là việc làm cần thiết đặc biệt đối với xe tải cũ đã qua sử dụng. Khi kiểm tra, bạn cần chú ý những bộ phận sau:
–    Thân xe, thùng xe và lốp xe: quan sát kĩ xung quanh xe để xem xe có bị nứt, gỉ sét hay có bất kỳ dấu hiệu nào của việc sửa chữa hay không? Phần lốp cũng cần kiểm tra độ hao mòn đang ở mức độ nào.
–    Khung và trục xe:  Thông thường những xe chở quá trọng tải thường phần khung và trục xe sẽ bị uốn cong hoặc có vết lõm, vì vậy bạn cần lưu ý bộ phận này để biết được chất lượng xe.
–    Cabin xe: Kiểm tra cabin xe để đánh giá nội thất xem xe có bị xước xát hay không? Các thiết bị trong xe như đồng hồ km, đèn tín hiệu, cần số,… còn hoạt động tốt hay không?
–    Động cơ xe: là phần quan trọng nhất đối với một chiếc xe, nếu không có kinh nghiệm trong việc kiểm tra động cơ bạn nên nhờ bạn bè hoặc những người biết giúp đỡ.