Lưu ý khi sử dụng xe xitec chở xăng dầu

Xe xitec là loại xe chuyên dụng thường được dùng để chuyên chở nhiên liệu, xăng dầu. Là một công việc tương đối nguy hiểm và cần có sự cẩn thận, chuẩn xác cao, vì vậy khi sử dụng xe xitec chở xăng dầu cần lưu ý một số điểm sau đây để đảm bảo tính an toàn.
1. Đối với xe xitec:
–  Dù là xe chuyên dụng nhưng trước khi sử dụng cũng cần cũng phải được cấp các loại giấy phép càn thiết theo quy định của Pháp luật.


–  Xe cần đảm bảo được kiểm tra hệ thống điện xe, máy xe theo quy định. Việc kiểm tra này là cần thiết theo định kỳ, không phải chờ xe có biểu hiện hỏng hóc rồi mới mang đi sửa.
–  Trên thành xe và két dầu, cần có biển báo cấm lửa và biểu tượng nguy hiểm rõ ràng để người đi lại có biện pháp đề phòng.
–  Thiết kế xe cần có dây xích bằng kim loại thả tiếp đất để tránh gây tĩnh điện khi xe di chuyển trên đường.
–  Có đầy đủ bộ phận dập tàn lửa ở ống xả động cơ của xe.
–  Xe chở nguyên liệu dễ cháy nổ nên tuyệt đối không chở thêm người, hàng hóa hay kéo theo rơmooc.
–  Thùng phi chứa xăng dầu cần có thành và đáy bằng gỗ. Nếu hiện đang dùng sắt thì phải lót them gỗ vào.
–  Trên xe phải trang bị sẵn bình chữa cháy và bình chữa cháy này cần phải bảo dưỡng định kỳ theo quy định dù có sử dụng tới hay không.
2. Đối với lái xe, phụ xe chở xăng dầu:
– Do đặc thù của nguyên liệu chuyên chở cần đảm bảo tính an toàn cao nên lái xe, phụ xe của loại xe này không giống như các loại xe khác, mà đòi hỏi cần phải được tập huấn và nắm rõ các biện pháp PCCC theo quy định. Trong trường hợp xấu nhất xảy ra sự cố có thể chủ động xử lý.
– Trong khi ngồi trên xe hoặc đứng gần xe, lái xe, phụ xe tuyệt đối không được hút thuốc, không dùng bật lửa
– Đối với những nơi tập trung đông đúc dân cư, dễ phát sinh nguồn điện, nguồn lửa, tốt nhất không nên đỗ xe ở đó. Trong trường hợp cần phải đổ thì nên trông chừng xe cẩn thận.
– Xe xitec xăng dầu chạy với tốc độ: đường đồng bằng tối đa là 40km/h; đường thị trấn, thị xã, thành phố tối đa là 15km/h; đường rừng, núi tối đa là 20km/h.
– Khi dừng xe để xuất, nhập xăng dầu phải thực hiện đúng theo các bước trong quy trình. Nếu thấy trời mưa hoặc sấm sét, thì việc xuất nhập cần tạm dừng đến khi thời tiết đẹp trở lại.
– Trong trường hợp chở xăng dầu theo đoàn, cần đảm bảo khoảng cách giữa 02 xe phải tối thiểu 20m, không nên di chuyển quá gần nhau.