Xe tải gắn cẩu và lưu ý giúp bạn vận hành một cách an toàn

Xe tải gắn cẩu rất hữu ích cho công việc hiện nay tuy nhiên đi đôi với nó là nguy cơ gây tai nạn của dòng xe này cũng rất cao. Hầu như những tai nạn liên quan đến xe tải gắn cẩu đều rất nghiêm trọng. Vì thế, để đảm bảo an toàn khi vận hành xe tải gắn cẩu, bạn nên lưu ý những điều cơ bản sau đây.

Xe tải gắn cẩu VIMID – HOWO

1. Người lái xe

Người lái xe cần phải đảm bảo đầy đủ các yêu cầu cơ bản như ở trong độ tuổi lao động, đủ điều kiện sức khỏe, được đào tạo và cấp bằng lái xe , đã được huấn luyện BHLĐ và có thẻ an toàn kèm theo.

Người lái xe cần nắm rõ quy định của luật giao thông để đảm bảo an toàn cho mình, những người xung quanh và xử lý kịp thời trong những tình huống bất ngờ. Bác tài phải thực hiện nghiêm túc theo luật giao thông đường bộ, sử dụng đúng các phương tiện bảo vệ cá nhân được cấp theo chế độ trong quá trình bốc dỡ hàng hóa.

2. Tạo sự ăn ý giữa người lái xe và người làm nhiệm vụ

Cũng tương tự như những dòng xe tải khác, người lái xe và người làm nhiệm vụ cần có sự móc nối với nhau thật ăn ý để quá trình làm việc diễn ra thuận lợi, giúp bốc dỡ hàng hóa nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người xung quanh.

3. Không nâng trọng lượng quá lớn so với sức nâng của cần cẩu

Ở phần đầu của móc cần cầu có ghi rõ tải trọng nâng của cần, bạn tuyệt đối chỉ nên nâng ở tải trọng phù hợp để bảo đảm an toàn và duy trì độ bền của cần cẩu. Với những hàng hóa bị bám dính hay đè lên bởi các vật khác, bạn chỉ nên nâng sau khi đã giải tỏa hoàn toàn được sự bám dính đó. Đồng thời, tuyệt đối không nên dùng cần cẩu để kéo hàng, chỉ dùng để cẩu theo đúng hướng dẫn sử dụng của nó.

Ngoài ra, bạn nên chú ý một số điều sau đây để đảm bảo quá trình cẩu hàng diễn ra thuận lợi:

– Kiểm tra thật kĩ các xích, móc, chắc cáp đã chắc chắn và phù hợp với tải trọng chưa.
– Đậu xe ở nơi bằng phẳng, vững chắc, không bị lún và được hãm bằng thắng tay, nếu cần thiết phải chèn bánh.
– Lái xe cần tính toán khi quay đầu không được chạm vào vật cản khác như người xung quanh, cột điện cao thế,…
– Nếu như xe cần trục có chân chống thì phải hạn xuống nơi có nền đất vững chắc, đặt tấm lót theo đúng quy định.
– Nếu xe cẩu di chuyển ở những vùng đất mới, lưu ý không nên đậu ở những nơi ẩm ướt, mép hố móng để tránh hiện tượng sụt lở nguy hiểm.

*****************************

Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Máy Việt Nam – VIMID là đơn vị cung cấp các sản phẩm xe tải Howo-Sinotruk lớn nhất Việt Nam. 

VPGD: KCN Phú Nghĩa, Km 23+ 800 Quốc Lộ 6, Xã Tiên Phương, Huyện Chương Mỹ, Hà Nội

Tel: 04.3200.5021 // 04.3200.5023 ****** Hotline : 0985.116.588 // 0168.8888.298

Email : vimid@vimid.vn *****Web: www.vimid.vn // www.sinotruk.vn // www.howo.vn