Lái xe tải chở hàng đường dài cần chú ý những gì?

Sự an toàn cho tài xế và những người xung quanh là điều quan trọng nhất khi chở hàng hóa di chuyển trên một quãng đường dài.

Với tài xế lái xe tải, di chuyển trên một quãng đường dài hàng trăm, thậm chí hàng nghìn km là chuyện không còn xa lạ. Với những người đã có nhiều năm ‘’chinh chiến’’ thì không phải nói, nhưng với những lái xe ít có kinh nghiệm hoặc mới vào nghề sẽ có không ít bối rối, đặc biệt là không biết cách xử lý khi gặp sự cố bất ngờ.

Để bạn có thể xử lý được mọi vấn đề khi tham gia giao thông và trang bị đầy đủ kiến thức cho mình khi lái xe, chúng tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm lái xe chở hàng đường dài qua bài viết sau đây.

1. Nắm rõ luật giao thông
Lái xe tải chở hàng đường dài cần chú ý những gì?
Hiểu rõ luật giao thông sẽ giúp bạn tự tin khi lái xe và không lo lăng nhỡ may bị cảnh sát giao thông ‘’tuýt còi’’. Với xe chở hàng, tài xế cần phải nắm rõ thêm một số quy định để đảm bảo an toàn cho hàng hóa như tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy, giấy phép chở hàng, tiêu chuẩn tải trọng hàng hoa trên xe.

2. Tập trung lái xe
Lái xe tải chở hàng đường dài cần chú ý những gì?

Tư tưởng của lái xe gần như đóng vai trò quyết định 70% độ an toàn trong chuyến đi của bạn. Trong quá trình lái xe, tuyệt đối không lờ là, không vừa sử dụng điện thoại vừa lái xe. Nếu có điện thoại gấp, hãy tấp vào lề đường, dừng xe và nghe máy để đảm bảo an toàn. Đặc biệt, khi tham gia giao thông, tuyệt đối không được sử dụng rượu, bia, chất kích thích, …

3. Kiểm tra xe trước khi khởi hành

Trước một chuyến đi dài, việc kiểm tra kĩ lưỡng trước khi khởi hành là điều vô cùng quan trọng. Bất kì một phương tiện giao thông nào sau quá trình sử dụng sẽ bị ảnh hưởng và thậm chí là hư hỏng nếu không được chăm sóc, bảo dưỡng định kì.
Lái xe tải chở hàng đường dài cần chú ý những gì?
Do đó, để đảm bảo an toàn và tránh mất thời gian xử lý sự cố bất ngờ thì hãy tiến hành kiểm tra toàn bộ xe trước khi bắt đầu chuyến đi để quá trình di chuyển diễn ra thuận lợi, đảm bảo tiến độ kế hoạch. Những bộ phận quan trọng nhất mà bạn cần kiểm tra là dầu nhớt, xăng xe, phanh xe, lốp xe, hệ thống làm mát trên xe, … Một hệ thống hoạt động trơn tru sẽ giúp bạn cực kì thoải mái tinh thần trước, trong và sau mỗi chuyến đi.

Chưa kể việc trì trệ giữa chuyến đi cũng ảnh hưởng không nhỏ đến tâm trạng của tài xế nữa. Do đó, hãy chuẩn bị thật kĩ nếu bạn sắp có chuyến đi dài nhé.