Lái xe ô tô tải đường dài bạn nhất định phải biết điều này

Kiểm tra thật kĩ xe trước khi khởi hành, tư thế và tinh thần lái xe thật thoải mái, dừng đỗ đúng lúc,… là những lưu ý giúp bạn lái xe đường dài đảm bảo an toàn tuyệt đối và tránh xảy ra sự cố đáng tiếc.

Chuẩn bị thật kĩ trước khi khởi hành

Là yếu tố đầu tiên đảm bảo hành trình của bạn luôn được thuận lợi. Khi di chuyển đường dài, những sự cố về thời tiết, hỏng hóc,… là điều khó tránh khỏi.

Vì thế, hãy chuẩn bị chu đáo để hạn chế tối đa những rủi ro, đảm bảo hành trình thuận lợi nhất. Những việc làm bạn nên thực hiện là thay dầu nhớt, vỏ ruột mới, phanh xe,…

Tư thế và đầu óc thật tỉnh táo khi lái xe

Đây là điều tối quan trọng khi lái xe, đặc biệt là lái xe đường dài. Tuyệt đối không được ngủ gật khi lái xe, bí quyết cho bạn là hãy nhai kẹo cao su hoặc nhai bất cứ cái gì trong miệng cũng được, nó sẽ giúp kiềm chế cơn buồn ngủ rất tốt.

Nếu như quá buồn ngủ thì hãy dừng xe lại và rửa mặt, sau đó nghỉ ngơi tầm 20 phút là bạn sẽ đủ sức đi thêm vài tiếng nữa đấy.

Tinh thần khi lái xe

Khi di chuyển trên đường không gì là không thể xảy ra. Vì thế, bạn phải luôn trong trạng thái có thể xử lý những tình huống bất ngờ một cách nhanh chóng, ví dụ như xe máy lao từ trong hẻm ra cắt ngang đầu xe. Nhất là khi di chuyển vào ban đêm rất dễ xảy ra sự cố.

Vượt xe phía trước

Nếu đang di chuyển với tốc độ cao và muốn vượt xe phía trước thì phải quan sát phía trước phía sau và hai bên. Nhớ bấm còi trong quá trình vượt để xe trước chủ động tránh và nhường đường, nếu như bạn đang đi đêm thì hãy nhá đèn 2 phát.

Kể cả khi bạn muốn tăng tốc độ ở những nơi đường rộng, không có con lượn, không có nhà cửa che khuất thì hãy đảm bảo tốc độ luôn trong giới hạn cho phép nhé. Nếu như đường hẹp và có một xe cùng chiều tấp ở lề đường đón/trả khách thì hãy giảm tốc độ xuống để đảm bảo an toàn nhé.

Khi muốn vượt xe máy cùng chiều, hãy bóp còi từ xa để người đi xe máy có thời gian chuẩn bị. Nếu đường hẹp và có xe ngược chiều thì hãy đợi xe ngược chiều đi qua rồi mới vượt, phòng trường hợp có ổ trâu, ổ gà,…

Trên đây là một số kinh nghiệm giúp bác tài lái xe yên tâm hơn. Nhưng hơn hết, hãy giữ sự tỉnh táo và bình tĩnh xử lý tình huống bất ngờ, làm chủ tay lái để đảm bảo an toàn trên mọi chặng đường.