Kinh nghiệm vàng lái xe ô tô, xe tải trong thời tiết mưa bão

Mỗi khi đi đường gặp phải trời mưa bão, việc quan sát đường và tầm nhìn của nhiều lái xe trở nên bị hạn chế. Vì vậy, người lái cần phải ghi nhớ việc kiểm tra xe trước khi xuất phát cũng như chú ý tập trung hơn khi cầm vô lăng.

Đăc biệt mùa mưa bão từ Tháng 5 cho đến Tháng 10, các lái xe cần phải thường xuyên theo dõi các kênh báo, đài, ti vi về dự báo thời tiết để biết rõ thời điểm có mưa, đoạn đường nào thường xuyên ngập úng. Từ đó, đưa ra các kế hoạch, giải pháp khi bất đắc dĩ phải ra ngoài đường.

Những lưu ý quan trọng bạn cần biết khi lái xe trong thời tiết mưa bão

Kinh nghiệm vàng lái xe ô tô, xe tải trong thời tiết mưa bão

1. Chuẩn bị

Chủ xe nên kiểm tra hệ thống phanh, đèn và cần gạt nước có hoạt động tốt hay không, lốp có bị mòn quá mức cho phép không. Việc kiểm tra này cần phải được thực hiện thưỡng xuyên không nên chỉ khi có mưa mới tiến hành, bởi chúng mất không quá nhiều thời gian mà lại đảm bảo an toàn cho bản thân và chiếc xe của bạn.

Riêng với phần lốp, các chủ xe nên thay lốp mới sau khoảng 40-50 nghìn km. Kiểm tra áp suất lốp phải đủ tiêu chuẩn kỹ thuật vì các gai trên bề mặt lốp được thiết kế để thoát nước và đảm bảo độ bám giữa lốp và mặt đường. Một khi bề mặt lốp đã bị mòn hoặc áp suất lốp thấp sẽ làm tăng khả năng xuất hiện hiện tượng Hydroplaning (lốp bị nâng khỏi mặt đường), dẫn đến xe dễ bị trượt và mất lái khi gặp phải đoạn đường trơn.

2. Khi lái xe

Khi lái xe trong trời mưa bão bạn nên đi chậm hơn so với tốc độ bình thường và tăng khoảng cách với xe phía trước. Không nên tăng tốc hay điều khiển xe đột ngột vì trời mưa đường trơn rất có thể làm chiếc xe của bạn trượt mất bánh lái. Đồng thời, trong điều kiện thời tiết nư vậy bạn nên bật đèn pha để quan sát tốt hơn và để các xe khác cũng dễ dàng nhận ra xe bạn hơn, tránh va chạm không đáng có khi tầm nhìn bị hạn chế. Tránh đi sát xe tải hoặc xe bus để tránh tạt nước vào kính chắn gió.

Hơn nữa, bạn nên đi giữa phần đường của mình để đề phòng rủi ro khi va chạm với các phương tiện khác đang lưu thông trên đường. Đây cũng là một trong những cách phòng tránh cho xe của bạn khỏi bị ngập nước vì mặt đường ở giữa thường được thiết kế cao hơn so với hai bên.

Nếu ở những đoạn đường có vũng nước lớn, hãy quan sát những phương tiện phía trước làm chuẩn để bám, nhưng nhớ luôn giữ khoảng cách an toàn giữa hai xe tốt nhất có thể. Khi có xe đi ngược chiều gần tới, tránh phanh gấp mà bạn hãy giảm ga hoặc rà nhẹ chân phanh để giảm tốc độ. Luôn nhớ phanh sớm hơn và nhẹ hơn so với bình thường vì độ nhạy của phanh khi đường ướt sẽ kém hơn từ 2 đến 3 lần so với đường khô.

Nếu nhìn thấy ổ gà hay vũng nước lớn trước mặt bạn hãy cân nhắc nhanh, không đánh bánh lái, ga hay phanh mà giữ vững bánh lái để xe di chuyển thẳng qua mà giữ vô lăng thật chặt để xe nhẹ nhàng di chuyển qua.

3. Xử lý sau khi đi đường ngập nước

Sau khi đi qua đoạn đường ngập nước bạn nên đỗ chiếc xe của mình ở một nơi khô ráo rồi rà thắng, nhồi thắng vài lần để cho nước thoát ra và khô và cứ thử sau khi thấy thắng có cảm giác thì tăng tốc.

Nếu cảm thấy mưa quá to, điều kiện an toàn trên đường không đảm bảo, lái xe nên tìm một địa điểm nào đó để tránh mưa, đợi ngớt rồi hãy đi tiếp.

Bạn cũng đừng quên, luôn chuẩn bị trong cốp xe những món đồ cần thiết như kích mini, cờ lê, tuốc nơ vít, kìm cường lực, tay đòn nối để mở ốc la-zăng, … Khi cần, chính lái xe cũng có thể xử lý một số trường hợp trong khả năng như thay lốp dự phòng, kiểm tra và châm nước mát, dầu nhớt hay kích nổ xe khi xe hết ắc quy bằng ắc quy xe khác.