Giải pháp hạn chế thiệt hại tối đa khi xe tải phải ‘’bơi’’ trong nước

Dưới đây là những kinh nghiệm xử lý sự cố cơ bản khi xe tải ngập trong nước vào mùa mưa bão được chia sẻ bởi các kỹ sư có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực xe tải.

Giải pháp hạn chế thiệt hại tối đa khi xe tải phải ‘’bơi’’ trong nước

1. Thiệt hại khi xe bị ngập nước

Khi xe tải bị ngập, nước sẽ tràn vào phần động cơ thông qua ống hút gió, dẫn đến hỏng máy và biểu hiện dễ nhận thấy nhất là xe bị chết máy không thể đi tiếp được. Hiện tượng này được gọi là thủy kích. Nếu nhẹ thì bạn sẽ phải thay phần tay biên, còn nặng hơn thì thay thế cả hệ thống động cơ, hệ thống điện để đảm bảo xe hoạt động bình thường.

2. Cách xử lý khi xe tải bị ngập nước

Trước tiên, khi chuẩn bị lái xe vào vùng ngập nước, tài xế cần xác định xem mực nước ở đây là nông hay sâu, có thể tự di chuyển qua mà không ngập đến động cơ hay không? Nếu mực nước ngập dưới 20cm, các xe có thể thoải mái di chuyển bình thường mà không lo bị chết máy hay ảnh hưởng đến ‘’trái tim’’ của xe ở phía dưới gầm. Ở trường hợp này, khi đi qua vũng nước, bạn tuyệt đối không nên mở cửa để tránh hiện tượng nước ở bên ngoài có thể tràn vào xe qua cánh cửa, gây ảnh hưởng đến nội thất bên trong xe.

Cần lưu ý, bạn nên tắt hết các công tắc điều hòa trong xe đi để đảm bảo an toàn. Khi di chuyển lái xe nên chạy đều ga ở mức vừa, lái xe bình tĩnh, không chạy quá nhanh.

Nếu xe tải bị ngập ở mực nước sâu hơn và chết máy, tài xế tuyệt đối không nên tiếp tục đề vì khi đó sẽ dễ tạo điều kiện cho nước tràn vào hơn, không những chết máy mà còn hư hại cho xe. Bạn cũng hạn chế đạp ga vì tăng ga mạnh sẽ dẫn đến nước tràn qua lưới tản nhiệt, vào ống hút – Đây là cách nhanh nhất khiến xe dễ hỏng hóc.

Nếu trong trường hợp xe đột ngột bị chết máy giữa vùng ngập nước thì tuyệt đối không được khởi động lại, rút chìa khóa điện và nhờ đến người dân xung quanh đẩy xe vào vị trí cao hơn. Sau đó, gọi cứu hộ để nhân viên kĩ thuật có chuyên môn sẽ giúp bạn xử lý vấn đề này một cách dễ dàng. Khi rơi vào trường hợp này, bạn không nên tự sửa tránh sự cố thêm trầm trọng.