Cách bảo dưỡng xe tải định kỳ mà tài xế nào cũng nên biết

Xe tải là dòng xe hạng nặng nên cách bảo dưỡng cũng hoàn toàn khác với các dòng xe thông thường. Vậy cách bảo dưỡng xe tải như thế nào là đúng?
Với bài viết ngày hôm nay, Vimid sẽ chia sẻ cách bảo dưỡng xe tải định kỳ xe luôn vận hành tốt và đảm bảo an toàn.

Bảo dưỡng hệ thống phanh
Bạn cần kiểm tra cẩn thận tình trạng làm việc của bộ trợ lực phanh. Tiếp đến là vặn chặt đai giữ bình khí nén, giá đỡ tổng bơm phanh và bàn đạp phanh.
Toàn bộ các thiết bị liên quan đến hệ thống phanh như má phanh, mâm phanh, guốc phanh, đãi phanh,… nếu lỏng phải xiết chặt và mòn quá tiêu chuẩn cần thay mới. Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra độ kín của bầu phanh để cả hệ thống phanh hoạt động tốt.


 
 

Bảo dưỡng hệ thống chuyển động, hệ thống treo và khung xe
Đối với các thiết bị trên khung xe nếu bị lỏng thì cần phải chỉnh lại cho chắc. Đồng thời, vệ sinh sạch sẽ và bôi mỡ hoặc sơn vào thiết bị quang nhíp, quai nhíp, bu lông hãm chốt nhíp. Tiếp theo kiểm tra giảm sóc, vành, bánh xe, các thiết bị lò xo, ụ cao su đỡ, bánh xe và lốp.
Bảo dưỡng hệ thống điện của xe tải
Do bảo dưỡng hệ thống điện xe tải phức tạp hơn là xe hơi và xe máy. Nên bạn phải kiểm tra toàn bộ các đầu nối, máy cắm, bộ chia điện, đồng hồ và bảng điều khiển. Đối với ắc quy phải tiến hành kiểm tra hiệu điện thế và lau sạch.

Đối với ly hợp hộp số, trục các đăng
Bạn cần kiểm tra hệ thống truyền động, độ mòn của ly hợp. Nếu quá mức cho phép phải thay mới. Vặn chặt bu lông nắp hộp số, các bu lông nối ghép ly hợp hộp số và trục các đăng.
Buồng lái và thùng xe tải
Buồng lái, cửa sổ, gương chiếu hậu, ghế ngồi cần được vệ sinh sạch sẽ và xiết chặt các bu lông. Đối với thùng xe cần kiểm tra móc khoá thành bệ, khung, bậc lên xuống và chắn bùn.
Nếu xe tải của bạn thuộc dòng tự đổ, cần cẩu hay chuyên dùng thì cần phải kiểm tra thêm cơ cấu nâng hạ, độ an toàn và độ kín của đầu nối cùng hệ thống nâng hạ thuỷ lực.

Đối với cầu trước và hệ thống lái
Đối với cầu trước bạn cần kiểm tra các chốt cầu nếu có độ sai lệch phải điều chỉnh hay thay thế. Tiếp theo là kiểm tra sự khít của hộp số tay lái, hệ thống trợ lực tay lái và các tay đăng lái. Cuối cùng là xem xét khả năng làm việc của hệ thống lái để đảm bảo ổn định lâu dài và an toàn.
Trên đây là cách về bảo dưỡng định kỳ xe tải, hy vọng với bài viết này đã giúp các tài xế giữ được xe luôn bền và an toàn khi sử dụng.