7 sai lầm nguy hiểm chết người khi lái xe đường dài mà nhiều tài xế mắc phải

Lái ôtô, xe tải đường dài với nhiều dạng địa hình, thời tiết khác nhau bắt buộc các tài xế phải chuẩn bị rất nhiều kĩ năng để bao quát tốt tình hình xung quanh. Tuy nhiên, có rất nhiều người mắc phải những sai lầm nghiêm trọng mà phải khi lái xe. Những sai lầm đó không chỉ gây nguy hiểm cho chính bản thân bạn mà còn cho cả những người xung quanh.

Trong bài viết dưới đây VIMID sẽ chỉ ra cho bạn những sai lầm bạn cần phải tránh khi lái xe đường dài.

7 sai lầm nguy hiểm chết người khi lái xe đường dài mà nhiều tài xế mắc phải

1. Đổi làn tùy tiện không quan sát

Trên những đoạn đường cao tốc, đường quốc lộ thường là nơi có mật độ giao thông đông đúc. Thế nên việc tùy ý di chuyển làn đường mà không quan sát kỹ có thể khiến lái xe gặp phải những tai nạn không tiếc.

Nếu muôn chuyển làn thành công và an toàn, trước hết người điều khiển xe ô tô, xe tải cần phải chấp hành nghiêm chỉnh luật giao thông đường bộ. Chỉ chuyển làn ở nơi có vạch kẻ đường cho phép và quan sát các xe di chuyển phía trước, phía sau. Điều quan trọng nhất vẫn là giữ tốc độ hợp lý, không đi vào điểm mù của xe trước và tạo khoảng không rộng nhất để quan sát xe đi sau.

2. Đi song song với xe tải

Việc điều khiển xe song song với những chiếc xe tải có trọng lượng lớn, kích thước khổng lồ, có tốc độ di chuyển chậm chạp sẽ tiềm ẩn nhiều mối nguy hại. Để hạn chế tình huống này, các lãi xe nên vượt xe tải ngay khi có cơ hội, tuy nhiên dừng quá vội vã bởi chỉ một sai sót nhỏ sẽ bạn sẽ phải trả một giá lớn.

3. Bám đuôi trong cơn mưa

Bám đuôi được xem là điều tối kỵ không nên làm của một lái xe trên đường cao tốc, đặc biệt là đi trong trời mưa. Bởi trời mưa người lái sẽ bị giảm tầm nhìn, đường phố dễ trơn trượt vì thế xe sẽ dễ bị đâm đuôi xe trước nếu bất ngờ phải phanh gấp.

Để hạn chế tối đa tình trạng này, bạn cần phải giữ đủ khoảng cách với xe đi phía trên trong cơn mưa chừng 1m rồi từ từ giảm tốc nếu gặp chướng ngại vật phía trước chứ tuyệt đối không đạp phanh gấp. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng cần gạt nước để tạo điều kiện quan sát tốt nhất khi lái xe.

4. Sử dụng đèn pha không đúng cách

Theo quy định của luật giao thông nước ta, đèn pha chỉ được sử dụng trong điều kiện đường tối, không có đèn đường cần để giữ khoảng cách hợp lý với xe trước và sau tuy nhiên đa phần người tham gia giao thông đều sử dụng đèn pha không đúng cách gây không ít khó khăn cho các phương tiện đi ngược chiều.

5. Tăng và giảm tốc đột ngột

Người Việt ta vẫn có thói quen lái xe nhấn mạnh ga vượt qua xe trước mặt rồi bất ngờ giảm tốc khi đã vượt được vì nghĩ đơn giản rằng vượt được là an toàn. Nhưng quan điểm này là hoàn toàn sai lầm nhé, vì ít nhất tài xế cần duy trì tốc độ bằng với xe đã vượt để đảm bảo khoảng cách an toàn.

6. Đan làn như môtô

Do ôtô và xe tải có kích thước quá lớn thế nên xe sẽ không thoải mái lượn đi lượn lại như môtô, xe gắn máy. Do đó việc xe tải và xe ô tô các loại đan làn không những vi phạm luật giao thông mà còn gây nguy hiểm cho dòng giao thông bên cạnh.

7. Nhập làn không quan sát

Rất nhiều tài xế sau khi dừng nghỉ trên đường leo lên xe và điều khiển xe nhập làn giao thông mà không cần quan sát và biết phía sau xe có những gì. Để việc di chuyển xe sang làn mong muốn được an toàn các cái xe cần bình tĩnh quan sát trước sau, bật tín hiệu đèn xi nhan xin nhập làn đường cho đến khi các xe đi tới nhận biết và có dấu hiệu nhường đường thì mới từ từ vào làn.