6 sai lầm khi bảo dưỡng ô tô tải đa số tài xế đều mắc phải

Bảo dưỡng xe ô tô tải định kì là một trong những cách đơn giản, tiết kiệm để chăm sóc chiếc xe yêu quý của bạn. Tuy nhiên, việc này cũng như con dao hai lưỡi, nghĩa là bảo dưỡng không đúng cách thì sẽ gây phản tác dụng và mang lại hậu quả khôn lường vì sự bất cẩn này.

Dưới đây là những sai lầm cơ bản khi bảo dưỡng xe ô tô tải mà bạn cần tránh ngay.

6 sai lầm khi bảo dưỡng ô tô tải đa số tài xế đều mắc phải

1. Dùng bóng đèn không đúng cách

Khi đèn bị cháy hay có dấu hiệu từ xi nhan trên bảng điều khiển, bạn nên thay ngay để tránh xảy ra sự cố. Công việc này rất đơn giản, dễ dàng trong các khâu bảo trì xe, nhưng lại ít được để ý nhất là khi bạn đa số di chuyển vào ban ngày.

2. Sử dụng xe khác tích điện khi hết ắc quy

Sử dụng ắc quy không đúng cách có thể khiến xe bị phát nổ. Là một tái xế, bạn nên tìm hiểu những kĩ năng cơ bản trước khi thực hành lái xe, trong đó thay ắc quy là một trong những việc làm cần thiết, đừng để đến lúc xe hết ắc quy giữa đường cao tốc mới bắt đầu học cách tiếp điện nhờ.

3. Dùng lốp xe quá mòn

6 sai lầm khi bảo dưỡng ô tô tải đa số tài xế đều mắc phải

Một chiếc xe luôn cần những điều kiện thích hợp để hoạt động hiệu quả và tránh sự đáng tiếc trong quá trình di chuyển. Nếu như bạn không nhớ lần cuối thay lốp là khi nào hoặc đang sử dụng chiếc xe cũ thì tốt nhất nên thay mới bằng một bộ lớp khác nhé. Ngay cả khi bề ngoài trông chiếc lốp có vẻ mới thì phần cao su cũng sẽ bị mòn theo thời gian. Nếu lốp quá cũ, cao su ở đường vân lốp nứt ra có thể khiến lốp bị nổ khi di chuyển.

4. Bôi trơn cẩu thả khi sửa phanh

6 sai lầm khi bảo dưỡng ô tô tải đa số tài xế đều mắc phải

Hệ thống phanh xe ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự an toàn của chiếc xe khi di chuyển vì thế hãy kiểm tra chúng thật thường xuyên. Bạn bôi dầu chuyên dụng cho phanh trước khi lắp đặt lại để đảm bảo hệ thống phanh luôn hoạt động hiệu quả. Việc bôi dầu đòi hỏi phải thực hiện tỉ mỉ, chính xác vì nếu trục xe bị rỉ dầu hay dầu dính vào mặt ma sát của má phanh, toàn bộ hệ thống phanh xe sẽ ngừng hoạt động.

5. Thay dầu nhớt định kỳ

6 sai lầm khi bảo dưỡng ô tô tải đa số tài xế đều mắc phải

Thay dầu giúp động cơ được bôi trơn và đảm bảo hệ thống chuyển động hoạt động trơn tru. Dùng dầu nhớt đúng cách sẽ giúp duy trì áp suất ổn định trong hệ thống phanh và giúp động cơ xe sản sinh nhiệt lượng phù hợp.

6. Phớt lờ đèn cảnh báo

Những đèn cảnh báo khiến người dùng cảm thấy phiền hà nhưng xét một cách tích cực, nó lại có tác dụng rất tốt giúp bạn nắm rõ tình hình của xe và thực hiện việc chăm sóc, bảo dưỡng hợp lí. Đừng bao giờ tắt chúng đi và cảm thấy phiền nhé, nó sinh ra là để thực hiện ‘’nhiệm vụ’’ cao cả này.