5 cách giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu tối đa khi lái xe

Làm sao để vừa thoải mái sử dụng chiếc xe ô tô để có những chuyến đi tuyệt vời lại vừa tiết kiệm nhiên liệu nhất? Một số bí quyết đơn giản sau đây sẽ giúp bạn xử lý vấn đề này.

5 cách giúp bạn tiết kiệm xăng tối đa khi lái xe ô tô

Định hình sẵn cung đường sẽ đi

Trong trường hợp bạn sắp di chuyển trên một quãng đường xa và dài, hãy dành một chút thời gian để lên lịch trình và tìm hiểu thật kĩ về cung đường mình sẽ đi sao cho ngắn và dễ đi nhất có thể. Đi chung cùng với nhiều người là ý tưởng hay giúp ban tiết kiệm xăng đồng thời tạo cảm giác vui vẻ, thoải mái hơn so với khi đi 1 mình.

Nên đổ xăng vào buổi sáng, thời tiết mát

Xăng cũng tuân thủ theo nguyên lý nóng nở ra, lạnh co lại. Khi thời tiết nóng, xăng sẽ nở ra và giảm thể tích. Do đó, kinh nghiệm của những người lái xe lâu năm là hãy đổ xăng vào buổi sáng, trong ngày mát trời để được nhiều xăng nhất. Bên cạnh đó, đừng để đến lúc xăng gần cạn kiệt rồi mới đi đổ nhé.

Đổ đầy bình xăng

Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều xăng trong trường hợp phải di chuyển xa và dài ngày. Việc dừng lại đổ xăng dọc đường sẽ khiến khoảng trống trong bình xăng bị thất thoát lượng nhỏ do bay hơi ra ngoài. Ngoài ra, tuổi thọ của bơm xăng cho 1 chiếc xe có bình xăng trống ngắn hơn so với xe có bình xăng đầy. Việc bơm xăng cũng tuân thủ theo nguyên tắc vật lí, lạnh co lại, nóng nở ra. Do đó, hãy chọn thời tiết mát để bơm được lợi hơn nhé.

Bảo dưỡng xe định kì

Không phải cứ đến lúc xe hỏng mới cần mang đến tiệm, việc bảo dưỡng định kì sẽ giúp xe hoạt động hiệu quả nhất, đồng thời giảm lượng nhiên liệu phát sinh cũng như phải bỏ ra một số tiền lớn để sửa chữa phụ tùng nếu chúng hỏng bất ngờ.

Bơm lốp ô tô theo đúng tiêu chuẩn

Tưởng chừng không liên quan nhưng điều này lại giúp bạn tiết kiệm một lượng xăng đáng kể. Lốp xe căng và đúng chuẩn sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu, xăng dầu hơn so với việc để lốp non chạy xe. Vì thế, các chủ xe nên kiểm tra lốp xe định kì mỗi tuần 1 lần đối với xe bình thường.

Còn đối với với loại xe có gắn cảm biến áp suất lốp, bạn nên chú ý đến các thông số trực tiếp thông báo để điều chỉnh linh hoạt và bổ sung thêm hơi cho phù hợp. Thêm một lưu ý nữa là không nên bơm hơi khi xe vừa chạy 1 đoạn đường dài, hãy để xe nghỉ ngơi 1 thời gian cho nguội rồi mới bơm.