4 điều nhất định bạn phải kiểm tra trước khi bắt đầu chuyến đi

Là một trong những phương tiện có trọng tải lớn và di chuyển thường xuyên nhất, vì thế bạn cần kiểm tra thường xuyên trước các chuyến đi để tránh xảy ra những trục trặc có thể gây nguy hiểm với tài xế và những người tham gia giao thông khác.

Để giúp tài xế có sự chuẩn bị tốt nhất, dưới đây là 4 điều bạn cần làm trước khi bắt đầu chuyến đi để động cơ vận hành trơn tru, tránh những sự cố bất ngờ có thể xảy ra khi di chuyển.

1. Lốp xe
4 điều nhất định bạn phải kiểm tra trước khi bắt đầu chuyến đi
Lốp xe là bộ phận dễ xảy ra vấn đề nhất với xe tải. Nhất là trong điều kiện thời tiết nắng nóng, di chuyển với tốc độ cao, lốp xe rất dễ bị nổ. Vì thế, trước khi bắt đầu chuyến đi, bạn hãy kiểm tra thật kĩ ấp suất lốp xe xem đã đạt tiêu chuẩn hay chưa, đồng thời đừng quên chuẩn bị thêm vài chiếc lốp xe dự phòng để thay thế kịp thời khi bất ngờ xảy ra sự cố.

2. Dầu nhớt
4 điều nhất định bạn phải kiểm tra trước khi bắt đầu chuyến đi
Dầu nhớt có tác dụng giúp động cơ hoạt động trơn tru, nhanh, khỏe, không bị kẹt máy động cơ ít hao mòn, tiết kiệm nhiên liệu. Với những chuyến đi xa và đường dài, bạn nên kiểm tra và bổ sung dầu nhớt nếu cần.

Đồng thời, các tài xế cũng nên chú ý đến khả năng làm mát động cơ, đảm bảo mực nức ở trong bình luôn luôn đạt mức Full hoặc Low khi động cơ đang nguội.

3. Hệ thống đèn

Đèn đóng vai trò vô cùng quan trọng khi di chuyển, bạn sẽ không thể tiếp tục di chuyển nếu không có đèn vào ban đêm, đường đồi múi, mùa mưa, mùa đông có sương mù. Đèn chiếu giúp bạn và cả những người xung quanh quan sát tốt hơn, tránh những va chạm đáng tiếc có thể xảy ra.

4. Kiểm tra giấy tờ xe
4 điều nhất định bạn phải kiểm tra trước khi bắt đầu chuyến đi
Những giấy tờ xe quan trọng lúc nào cũng phải mang theo người khi di chuyển trên đường bao gồm: đăng kí xe, bảo hiểm, giấy phép lái xe, … để chấp hành nghiêm túc luật giao thông và tránh những tình huống éo le có thể xảy ra, chẳng hạn cảnh sát vô tình kiểm tra giấy tờ.

Ngoài ra, những vật dụng khác cũng quan trọng không kém như bản đồ, đèn pin, điện thoại liên lạc, …để đề phòng những tình huống xấu nhất có thể xảy ra.

Trên đây là những lưu ý bạn cần để tâm trước khi bắt đầu chuyến đi của mình. Đừng quên thường xuyên bảo dưỡng, chăm sóc chiếc xế yêu để chúng luôn ở trong tình trạng tốt nhất, giúp quá trình di chuyển được an toàn, tiết kiệm và hiệu quả nhất.