3 kỹ năng quan trọng nhất đảm bảo an toàn khi lái xe ô tô đường đồi núi

Kiểm tra xe kĩ càng trước mỗi chuyến đi, kĩ thuật cua và các kĩ năng lên xuống dốc là những điều cơ bản bạn cần nắm vững khi lái xe ô tô đường đồi núi.

Trang bị kĩ năng trước mỗi chuyến đi là điều vô cùng cần thiết giúp bạn có được một chuyến đi an toàn. Đặc biệt là địa hình đồi núi thường hiểm trở, lên xuống thất thường, kể cả bạn có nhiều kinh nghiệm đi chăng nữa nhưng chỉ cần 1 lần chủ quan sẽ cực kì nguy hiểm. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ giúp bạn những lưu ý cần thiết khi lái xe đường đồi núi.

Kiểm tra thật kĩ xe trước khi đi

Trước mỗi chuyến đi xa và đường dài, bạn nên kiểm tra lại toàn bộ chiếc xe của mình như dầu phanh, má phanh, áp suất lốp, gai lốp, lọc gió, ắc quy…. Nếu bạn không thể tự kiểm tra lại tổng thể thì hãy nhờ đến sự trợ giúp của các gara uy tín để khắc phục sự cố kịp thời trước khi xuất phát nhé.

Kỹ thuật ôm cua đường đèo

Đường đồi núi không tránh khỏi những đoạn ôm cua nguy hiểm, vì thế bắt buộc người lái xe phải có kinh nghiệm nhất định khi cho xe và thoát góc cua một cách an toàn nhất. Lái xe cần phải có kinh nghiệm phán đoán tình huống, điều chỉnh tốc độ phù hợp, đi đúng phần đường của mình tránh xảy ra sự cố nghiêm trọng,… Thực tế, kể cả cua trái hay cua phải thì tầm nhìn của tài xế đều bị hạn chế, dễ lấn sang phần đường đi của xe ngược chiều. Do đó, phải cực kì cẩn thận với những chướng ngại vật bị che khuất ở phía sau góc cua.

Nếu như góc cua thoáng và có tầm nhìn tốt, bạn có thể cắt cua nhưng nhớ rằng sau đó hãy trở lại ngay phần đường của mình nhé.

Kỹ năng lên và xuống dốc

Rất nhiều tai nạn xảy ra ở những đoạn đường dốc do lái xe không kiểm soát được tốc độ xe của mình. Khi giảm số hoặc tăng số nên chú ý thao tác nhanh gọn. Thông thường khi lên dốc bằng số nào thì xuống dốc cũng sử dụng số đó để tận dụng lực hãm phanh từ động cơ.

Khi gặp trường hợp trơn trươt, đường nhiều bùn đất, bạn cần bình tĩnh xử lý, không đánh lái bất ngờ. Nếu đi vào mùa mưa, quan sát thấy dòng nước có màu đục đỏ chảy ngang đường thì chú ý đi chậm lại, nếu nguy hiểm hãy quay đầu lại.

Lưu ý: Khi đi trong sương mù, hãy bật đèn chiếu gần để quan sát đường tốt hơn. Nếu chưa quen đường, hãy dừng nghỉ giữa các chặng và giữ cơ thể luôn tỉnh táo, thoải mái.